Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á tổ chức ở đâu và mấy năm một lần?

Tìm hiểu về đại hội thể thao Đông Nam Á - Seagame 

Khi nhắc đến đại hội thể thao Đông Nam Á hay còn được nhiều người biết đến với tên khác là Seagame, chắc hẳn với những ai đam mê giải đấu này đã vô cùng quen thuộc. Vậy những người mới thì sao, đại hội thể thao này tổ chức mấy năm một lần và lịch thi đấu diễn ra vào thời gian nào? 

Đôi nét về đại hội thể thao Đông Nam Á 

Trước khi giải đáp vấn vấn đề đại hội thể thao Đông Nam Á thường kỳ bao nhiêu năm sẽ tổ chức 1 lần? Trước hết, chúng ta cần phải tìm hiểu thêm về thông tin về kỳ đại hội này. Seagame được hiểu là chu kỳ đại hội thể thành dành riêng cho các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. 

Tìm hiểu về đại hội thể thao Đông Nam Á - Seagame 
Tìm hiểu về đại hội thể thao Đông Nam Á – Seagame

Năm 1959 là đánh dấu cột mốc đầu tiên diễn ra kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này. Tên gọi của giải này bắt đầu với từ Sea, có thể hiểu đơn giản là viết tắt của cụm từ “South East Asian”. Theo quy định của tổ chức liên đoàn của đại hội thể thao, cùng sự giám sát của hội đồng Olympic và quốc tế sẽ quyết định đưa ra các môn thể thao sẽ thi đấu.

Đây là sân chơi chung, để nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á có thể tham gia thi đấu, học hỏi và giao lưu văn hóa với nhau. Ngoài hình thức thi đấu các môn thể thao, đại hội còn đề cao tinh thần hữu nghị giữa các quốc gia. Với những con dân thuộc Đông Nam Á, Seagame chính là nơi họ được hòa nhịp với các bộ môn thể thao. 

Đại hội thể thao Đông Nam Á – Seagame theo thường kỳ thường diễn ra mấy năm 1 lần?

Theo quy định của liên đoàn thể thao Đông Nam Á, các kỳ đại hội thể thao thông thường sẽ tổ chức 2 năm 1 lần, vào những năm lẻ. Các thông tin về quy định của lịch thi đấu sẽ được Ủy ban olympic quốc tế hoặc hội đồng Olympic Châu Á đưa ra quyết định cuối cùng. 

Đại hội thể thao Đông Nam Á diễn ra mấy năm 1 lần?
Đại hội thể thao Đông Nam Á diễn ra mấy năm 1 lần?

Tại mỗi một kỳ Seagame sẽ được một nước chủ nhà khác nhau đứng ra đăng cai tổ chức đại hội. Vị trí các quốc gia đăng cai sẽ được phân loại thành bảng chữ cái tiếng Anh. Trong trường hợp, kỳ đó vào quốc gia không thể đứng ra tổ chức được, theo quy định của ban tổ chức phải báo lại trước 1 năm để ban quản lý sắp xếp lại.

Qua mỗi lần đăng cai Seagame, mỗi một quốc gia sẽ có những cơ hội quảng bá văn hóa truyền thống tới bạn bè các nước được rộng rãi. Thậm chí sau đại hội thể thao này còn giúp công dân nước chủ nhà thêm yêu thích tổ chức này hơn. Nước chủ nhà cũng sẽ được lợi nhuận cao từ hình thức bán vé các môn thi đấu. 

Hai kỳ Seagame đầu tiên được tổ chức tại quốc gia nào?

Đến thời điểm hiện tại, đại hội thể thao Đông Nam Á đã trải qua 32 kỳ và khu vực Đông Nam Á được đăng cai bởi nhiều quốc gia. Sau đây là một số thông tin cụ thể về các kỳ Seagame cùng những quốc gia đã đăng cai tại đại hội thể thao này. 

Hai kỳ seagame đầu tiên được tổ chức ở quốc gia nào? 
Hai kỳ seagame đầu tiên được tổ chức ở quốc gia nào?
  • Lần đầu tiên tổ chức Seagame tại Bangkok – Thái Lan, cụ thể vào ngày 12 đến 17/12/1959. Cùng sự góp mặt của 6 nước là Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Singapore, Myanmar và Lào, với số lượng 527 vận động viên tham gia thi đấu các bộ môn khác nhau.

Tại giải đấu, nước chủ nhà Thái lan dẫn đầu với số lượng huy chương khủng như 35 HCV, 26 HCB và 16 HCĐ. Theo thứ tự đứng vị trí thứ 2 là Myanmar – Singapore – Việt Nam.

  • Lần thứ 2 tổ chức Seagame tại Rangoon – Myanmar, cụ thể vào ngày 11 đến 16/12/1961 cùng chính thức 13 môn thi đấu khác nhau. Nước chỉ nhà xuất giành vị trí dẫn đầu vớ 43 HCĐ, 26 HCB và 35 HCW. Theo vị trí thứ 2 là Thái Lan – Malaysia – Việt Nam – Singapore. 

Đại hội thể thao Đông Nam Á tổ chức ở Việt Nam được mấy lần?

Trên thực tế, đại hội thể thao Đông Nam Á mới chỉ tổ chức tại Việt Nam 2 lần, vào năm 2003 và 2021 cùng những thành tính tương đối cao. Sau đây là thông tin chi tiết về giải đấu này được tổ chức tại nước ta:

Đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức ở Việt Nam 
Đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức ở Việt Nam
  • Đại hội thể thao diễn ra vào lần thứ 20 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến 13/12/2003 với chính thức 32 môn thi đấu thể thao. Tại giải đấu Seagame này cũng là cột mốc lịch sử đầu tiên Việt Nam xuất sắc viên lên dẫn đầu với tổng cộng 91 HCĐ, 97 HCB và 158 HCV. Vị trí đứng thứ 2 là Thái Lan – Indonesia – Philippine. 
  • Tại kỳ Sea game 31 do Việt Nam đăng cai tổ chức, với sự xuất sắc và lợi thế của nước chủ nhà nước ta đã giành tổng cộng 446 huy chương. Với sự đánh giá là kết quả không bất ngờ bởi sự thành công rực rỡ tại kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á này.

Lời kết

Nội dung trên Xoi Lac đã chia sẻ cho mọi người những thông tin chi tiết về Đại hội thể thao Đông Nam Á tổ chức ở đâu và thường kỳ mấy năm 1 lần. Hy vọng sẽ mang tới cho người đọc được nhiều thông tin bổ ích nhất. 

1 thoughts on “Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á tổ chức ở đâu và mấy năm một lần?

  1. الصانع العراق says:

    Wonderful beat ! I wish to apprentice while you amend your web site, how could i subscribe for a blog web site? The account aided me a acceptable deal. I had been a little bit acquainted of this your broadcast provided bright clear idea

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *