Cách Trị Bệnh Gà Con Ủ Rũ Từ Các Chuyên Gia Hàng Đầu

Tiêm thuốc khi bệnh nặng cho gà con

Gà con khi mới nở ra thường có sức đề kháng khá yếu, nếu không cẩn thận rất dễ mắc bệnh và chết. Một trong số các căn bệnh thường gặp nhất và chủ đề được nhiều người tìm kiếm đó chính là cách trị bệnh gà con ủ rũ. Cùng websmcafee.com phân tích chi tiết về nguyên nhân cũng như việc chữa trị căn bệnh này nhé!

Bệnh ủ rũ xệ cánh ở gà con là gì?

Khi gặp những chú gà con bị ủ rũ xệ cánh các bạn nên kiểm tra ngay vì rất có thể chúng đã bị bệnh. Đối với hiện tượng này gà sẽ có thể bị kém ăn, bỏ bữa ủ rũ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe. Việc thiếu dinh dưỡng do ăn uống thất thường sẽ khiến phần cánh gà bị xệ xuống và không được linh hoạt.

Trong thực tế đây là một căn bệnh rất phổ biến ở gà kể cả gà con hoặc gà trưởng thành. Sẽ có rất nhiều nguyên nhân khiến gà bị bệnh hầu như là do các chủng virus tạo nên. Mỗi loại sẽ có một số hiện tượng khác nhau và đặc biệt cách chữa trị cũng khác nhau. Nếu muốn biết rõ hơn thì các bạn cần tìm đến các chuyên gia trong nghề để được giải đáp.

Gà con bị ủ rũ
Gà con bị ủ rũ

Cách trị bệnh gà con ủ rũ hiệu quả

Như thông tin chúng tôi đã đưa ra ở trên việc chữa trị cho gà con ủ rũ hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Mỗi loại triệu chứng  sẽ có phương pháp và cách dùng thuốc khác nhau. Hãy tìm hiểu thật kỹ và tham khảo các nội dung chia sẻ chính thống như bài viết này để tránh mắc các sai lầm. Đừng tự ý sử dụng thuốc mà chưa biết nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gà ủ rũ là gì. Rất có thể hậu quả sẽ tệ hại hơn rất nhiều so với thời điểm trước khi bạn sử dụng thuốc cho gà.

Dưới đây websmcafee.com đã tổng hợp được một số cách trị bệnh gà con ủ rũ từ các chuyên gia hàng đầu để các bạn có thể tham khảo:

Bệnh tụ huyết trùng khiến gà con bị ủ rũ

Tụ huyết trùng cũng được xem là một trong những căn bệnh phổ biến có thể khiến cho gà con bị ủ rũ, mệt mỏi, cánh xệ và bỏ ăn. Theo như đánh giá của các chuyên gia thì đây là căn bệnh có cấp độ nguy hiểm rất cao. 

Nếu như không có biện pháp chữa trị một cách kịp thời thì việc một đàn gà có tỷ lệ chết  90% là điều bình thường. Đối với căn bệnh này nếu như  trở nặng, gà con còn có thể xuất hiện thêm các triệu chứng đặc trưng như sốt cao, gà bị kiệt sức, sủi bọt mép và có thể đột tử bất cứ lúc nào.

Cách trị bệnh gà con ủ rũ trường hợp bệnh tụ huyết trùng:

Căn bệnh này nếu trường hợp được phát hiện sớm, mọi người có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị phổ biến có trên thị trường như sau: Bio Amoxicillin, T.Colivit, Norflox, Ampi coli và Enro. Hãy tuân thủ và thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y, có thể hiệu quả sử dụng thuốc sẽ được kiểm nghiệm sau 3 ngày.

Trong trường hợp gà đã có dấu hiệu bệnh nặng và yếu ớt, các bạn nên sử dụng 1 trong các loại thuốc tiêm liều cao đó là: Linspec 5/10 hoặc Lincospectoject. Thời điểm này để đảm bảo an toàn thì biện pháp tiêm nên thực hiện đó chính là tiêm cho cả đàn.

Tiêm thuốc khi bệnh nặng cho gà con
Tiêm thuốc khi bệnh nặng cho gà con

Gà con bị CRD

CRD kết hợp với thương hàn một trong những căn bệnh cũng hay xuất hiện trên gia cầm đặc biệt là gà. Với những triệu chứng đi kèm khá đặc trưng như ủ rũ, cánh xệ, ngoài ra còn hen khẹc, xù lông, nặng hơn có thể bại chân, đi phân vàng trắng.

Để có cách trị bệnh gà con ủ rũ khi có triệu chứng bệnh thương hàn thì các bạn có thể sử dụng thuốc Antidiarrhoe hoặc Enrofloxacin. Đối với gà con bị bệnh CRD thì chúng ta có thể dùng thuốc Tylosin hoặc AntiCRD. 

Liều lượng sử dụng đó là 1g/10kg thể trọng, các bạn cho gà dùng trong 7 ngày. Ngoài ra có thể bổ sung thêm B Complex, các chất điện giải và giải độc gan thận  để tăng sức đề kháng và giúp gà hồi phục nhanh hơn.

Sử dụng đúng thuốc để trị bệnh tốt nhất
Sử dụng đúng thuốc để trị bệnh tốt nhất

Cách trị bệnh gà con ủ rũ do thiếu chất

Các bạn có thể bắt gặp tình trạng gà con bị ủ rũ, xệ cánh hay ngủ gật…trong trường hợp gà bị thiếu chất. Theo các chuyên gia thì gà thiếu khoáng hoặc các vitamin nhóm B kế phát viêm khớp có thể lý do là bị nhiễm khuẩn. Dưới đây là chi tiết cách trị bệnh gà con ủ rũ do thiếu chất cụ thể và chi tiết:

  • Tách tất cả những con bị bệnh nặng (liệt chân), sau đó tiến hành vệ sinh chuồng nuôi, thay thế các chất độn khô ráo để đảm bảo giữ ấm cho gà hiệu quả.
  • Tiêm kháng thể Gum  trên quy mô toàn đàn gà để diệt bệnh hiệu quả.
  • Bổ sung vào khẩu phần ăn cho gà thêm Premix khoáng và B Complex sử dụng trong thời gian 15 ngày. Dùng các loại vitamin tổng hợp, vitamin ADE và các chất để giải độc gan thận cho gà
  • Sử dụng kháng sinh Amox 50, ngoài ra các bạn còn có thể kết hợp với Enroflox hoặc Ampicoli hay Florfenicol để trị viêm khớp cho gà trong thời gian 5-7 ngày.
  • Trộn thêm các loại men tiêu hóa vào trong thức ăn cho gà để đảm bảo sức khỏe hệ tiêu hóa tốt hơn
Bổ sung khoáng và vitamin cho gà
Bổ sung khoáng và vitamin cho gà

Bệnh E. Coli cũng là nguyên nhân khiến gà ủ rũ

Gà con bị bệnh E. Coli cũng sẽ xuất hiệu các triệu chứng đặc trưng như gà ủ rũ, kém ăn, lông xù, xệ. Ngoài ra đàn gà có thể bị ỉa chảy, đi ngoài phân loãng màu vàng xanh hoặc có thêm dịch nhầy màu trắng, một số trường hợp còn có màu trắng. 

Thực tế mọi người có thể căn cứ vào đặc điểm của phân gà để đưa ra nhận định về bệnh một cách chính xác hơn. Còn về cách trị bệnh gà con ủ rũ này cũng rất đơn giản, mọi người có thể sử dụng thuốc Florfenicol kết hợp với Doxycylin để tiến hành điều trị. Lưu ý liều lượng dùng nên tuân theo hướng dẫn từ các chuyên gia.

Gà ủ rũ cho E.Coli
Gà ủ rũ cho E.Coli

Cách phòng bệnh ủ rũ cho gà con tối ưu

Cách trị bệnh gà con ủ rũ hiệu quả nhất các bạn nên chú ý đó chính là cách phòng bệnh. Đừng để gà bị bệnh rồi mới chữa trị vừa tốn kém mà rủi ro cực kỳ cao. Kinh nghiệm phòng bệnh dưới đây các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo:

  • Vệ sinh khu vực chuồng trại: bệnh ủ rũ gà con nguyên nhân chủ yếu là do các loại virus có hại mang đến. Vì vậy hãy đảm bảo môi trường sống của chúng được khô ráo và thông thoáng, sạch sẽ.
  • Tiêm ngừa vắc xin: đưa ra lịch tiêm phòng cụ thể để giúp gà con có được sức đề kháng tốt nhất.
  • Chế độ dinh dưỡng khoa học: tạo ra một chế độ ăn dinh dưỡng và khoa học sẽ giúp gà có một sức khỏe tốt nhất, tăng sức đề kháng khi có hiện tượng nhiễm bệnh.
  • Nuôi gà phù hợp với không gian: Người nuôi gà nên đảm bảo số lượng gà trong đàn phân bổ một cách khoa học và hợp lý. Điều này vừa đủ sẽ giúp gà có đủ không gian để phát triển thể chất đồng thời hạn chế tình trạng lây nhiễm khi có bệnh.

Thường xuyên theo dõi gà: Đây là cách trị bệnh gà con ủ rũ khá hiệu quả, việc quan sát gà thường xuyên sẽ giúp bạn nhận thấy các triệu chứng bệnh một cách sớm nhất. Từ đó có các biện pháp chữa kịp thời giảm thiểu hậu quả một cách tối ưu nhất.

Phòng bệnh cho gà con
Phòng bệnh cho gà con

Kết luận

Trên đây là đầy đủ các thông tin, kinh nghiệm để các bạn có cách trị bệnh gà con ủ rũ nhanh chóng và hiệu quả. Giai đoạn này rất nhạy cảm nên các bạn cần quan tâm và theo dõi sát xao hơn đàn gà của mình. Chúc các bạn nuôi được những đàn gà khỏe mạnh và vận dụng hiệu quả kiến thức chúng tôi chia sẻ trong quá trình nuôi gà của mình. Còn ai có đam mê gà chọi, đá gà có thể theo dõi các bài viết về chăn nuôi gà chọi của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *