Tất Tần Tật Các Cách Trị Gà Bị Tái Mặt Có Thể Bạn Chưa Biết

Các dấu hiệu cho thấy gà mắc bệnh tái mặt

Các cách trị gà bị tái mặt thực chất vô cùng đơn giản mà bất kì ai cũng có thể làm được. Hướng dẫn cụ thể sẽ được websmcafee.com cập nhật đầy đủ trong bài viết sau.

Các cách trị gà bị tái mặt luôn là mối quan tâm lo ngại hàng đầu của những người chăn nuôi gà. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh lý này. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng các sư kê vẫn nên tìm ra nguyên nhân để có giải pháp tốt nhất. Bài viết hôm nay của websmcafee.com sẽ cung cấp tất cả thông tin liên quan đến chủ đề này để mọi người hiểu rõ hơn nhé!

Các dấu hiệu cho thấy gà mắc bệnh tái mặt

Tình trạng bệnh lý tái mặt của gà rất dễ nhận dạng. Mọi người có thể căn cứ vào những biểu hiện được nêu sau đây để phán đoán:

 • Chiến kê lười vận động, di chuyển, chỉ đứng im một chỗ.
 • Phần đầu đổi từ màu đỏ sang tím bầm.
 • Gà chiến có dấu hiệu ủ rũ hoặc bỏ ăn.
 • Gà hay đứng ngủ gật.
 • Gà không sung sức, sức khỏe kém.
Các dấu hiệu cho thấy gà mắc bệnh tái mặt
Các dấu hiệu cho thấy gà mắc bệnh tái mặt

Nếu gà của bạn đang ở trong tình trạng này thì bạn nên tìm cách trị gà bị tái mặt theo phác đồ điều trị cụ thể. Nếu chậm trễ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn. Để hiểu rõ hơn, mời mọi người cùng tham khảo nội dung ở mục bên dưới.

Những lý do khiến gà mắc bệnh tái mặt

Thường có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gà bị mắc bệnh tái mặt. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất khiến chiến kê gặp phải tình trạng này đó là do:

Chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Khi bạn không biết cách chăm sóc hoặc để gà thiếu chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày thì nó sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh nêu trên. Cách trị gà bị tái mặt do vấn đề này cũng vô cùng đơn giản. Sư kê chỉ cần điều chỉnh là chế độ ăn uống sao cho hợp lý là được. Lời khuyên đó là đừng cho nó ăn quá no hoặc để nó đói quá.

Hàng ngày, gà sẽ ăn bao gồm các loại thực phẩm như thóc ngâm. Ngoài ra, bạn cần phải tăng cường thêm nhiều chất dinh dưỡng từ lươn, cá, bò, giun, dế,… Đồng thời bổ sung thêm hàm lượng chất xơ từ rau xanh để tăng cường vitamin, khoáng chất cần thiết. 

Không những vậy, sư kê cũng cần thường xuyên đem chúng đi phơi nắng để hoạt động thường xuyên, tăng cường sức khỏe là cách trị gà bị tái mặt hiệu quả. Thêm đèn sưởi khi thời tiết vào mùa đông. Như vậy, chúng sẽ không bị nhiễm lạnh.

Những lý do khiến gà mắc bệnh tái mặt
Những lý do khiến gà mắc bệnh tái mặt

Gà bị ôm bóp quá nhiều

Đa số mọi người thường nghĩ rằng cứ ôm bóp gà chọi nhiều thì chúng sẽ có sức khỏe tốt, da dày, đỏ đẹp. Thực chất, những hành động như vậy sẽ làm phản tác dụng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc gà mắc bệnh tái mặt nghiêm trọng.

Bạn cần phải chú ý đến lứa tuổi của gà khi bắt đầu sờ nắn nó. Nếu thực hiện quá sớm có thể để lại hậu quả nghiêm trọng như việc chúng không thể thi đấu được nữa. Theo chia sẻ từ các sư lê lão làng, cách trị gà bị tái mặt đó là nên ôm bóp khi chúng từ 7 – 8 tháng tuổi. 

Gà tái mặt do nhiễm bệnh

Nếu do nhiễm bệnh thì cách trị gà bị tái mặt sẽ khó hơn rất nhiều. Bạn cần phải bỏ thời gian và công sức tiền của để chữa khỏi cho gà chọi. Những bệnh lý điển hình thường gặp ở gà nhất đó là thương hàn, nhiễm E.coli.

Nếu bạn không có phương án để kịp thời điều trị thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gà, thậm chí có thể dẫn đến cái chết. Sư kê cũng nên để ý đến các triệu chứng khác như gà sốt cao, đi ngoài phân xanh lẫn nhầy và máu, ủ rũ mệt mỏi,… Lúc này, bạn cần phải tìm cách điều trị nhanh chóng và phù hợp nhất thì mới cứu sống được chúng.

Gà tái mặt do nhiễm bệnh
Gà tái mặt do nhiễm bệnh

Hướng dẫn những cách trị gà bị tái mặt hiệu quả

Cách trị gà bị tái mặt không hề khó như những gì mọi người tưởng tượng. Tuy nhiên, sư kê cần phải tìm ra được nguyên nhân chính xác để biết hướng chữa bệnh phù hợp nhất. Dưới đây là một số biện pháp được websmcafee.com liệt kê tùy theo từng trường hợp cụ thể:

Cách trị gà bị tái mặt do thiếu chất

Đối với trường hợp này thì sư kê chỉ cần điều chỉnh khẩu phần ăn sao cho thật hợp lý. Bạn có thể tham khảo gợi ý về chế độ dinh dưỡng sau đây:

 • Khuyến khích cho gà ăn các loại thóc đã ngâm qua đêm và đãi sạch cát, bụi.
 • Sư kê cần kết hợp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ thịt bò, ếch, lươn…
 • Tăng cường các chất xơ từ rau củ quả, cà chua và xà lách băm nhuyễn.
 • Mọi người cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm cần thiết cho gà như vitamin B1, B12,…
 • Ngoài ra, cách trị gà bị tái mặt tốt nhất là đem đi phơi nắng vào buổi sáng và chuẩn bị đèn sưởi cho gà khi bắt đầu vào mùa đông. 

Điều trị do ôm không đúng cách

Nếu gà của bạn mắc bệnh tái mặt do ôm bóp không đúng kỹ thuật thì cần phải chú ý những điều sau:

 • Tuyệt đối không được ôm bóp quá sớm khi gà vẫn trong giai đoạn non nớt.
 • Sư kê cần tìm hiểu rõ các nguyên liệu dùng để ngâm rượu.

Cách trị gà bị tái mặt trong trường hợp này đó là thực hiện đúng kỹ thuật theo từng bước. Hạn chế việc ôm bóp quá nhiều cũng như tần suất quá dày.

Hướng dẫn những cách trị gà bị tái mặt hiệu quả
Hướng dẫn những cách trị gà bị tái mặt hiệu quả

Gà bị tái mặt do bệnh

Trường hợp gà bị tái mặt do nhiễm bệnh thì cách điều trị sẽ khó hơn. Bạn cần phải làm theo phác đồ sử dụng thuốc thì mới có thể chữa dứt điểm. Cụ thể như sau:

Bệnh thương hàn

Đối với loại bệnh này, cách trị gà bị tái mặt sẽ cần sử dụng đến các loại thuốc như sau:

 • Dùng thuốc Oxytetracyclin hoặc Tetracyclin trộn lẫn vào khẩu phần ăn của gà với liều lượng 2gr ứng với 10kg thức ăn. Sử dụng liên tục trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày.
 • Tiêm thuốc Streptomycin theo liều lượng 30 – 50mg/kg theo thể trọng. Tiêm đầy đủ cả buổi sáng và tối cho gà.
 • Sử dụng B.Complex trộn đều với nước cho chiến kê uống.

Bệnh Ecoli

Với bệnh Ecoli thì cách trị gà bị tái mặt sẽ được chia ra theo từng giai đoạn phát triển như sau:

 • Đối với gà con: Sư kê cần kết hợp giữa thuốc Spectinomycin + Lincomycin hoặc Tylosin + Gentamicin để tiêm trực tiếp dưới da gà. Sử dụng liên tục như vậy trong thời gian từ 2 – 3 ngày.
 • Đối với gà trưởng thành: Bạn kết hợp các loại thuốc đó là Lincomycin + Spectinomycin + Florfenicol + Doxycycline để tiêm cho gà. Đồng thời bổ sung thêm vitamin + Gluco + Paracetamol sau 2 tiếng tiêm.
 • Nếu gà bị quá nặng thì nên sử dụng Colinorcin + Vimetryl 5% + Vimexyson C.O.D. Ngoài ra còn phải tăng cường bổ sung thêm vitamin Aminovit + Vime C Electrolyte để giúp chúng nhanh chóng khỏe mạnh.
Cách trị gà bị tái mặt hiệu quả
Cách trị gà bị tái mặt hiệu quả

Ngoài việc dùng đơn thuốc để chữa bệnh, sư kê cũng có thể áp dụng các mẹo dân gian hiệu quả. Phương pháp được nhiều người sử dụng đó là lấy bã lá trầu không giã nhuyễn với muối rồi trộn cùng thức ăn của nó. Hoặc có thể lấy một tép tỏi nhét thẳng vào miệng cho gà nuốt để giúp chúng nhanh hồi phục thể trạng.

Cách phòng ngừa bệnh gà tái mặt chuẩn nhất

Không nên để đến khi xuất hiện tình trạng bệnh rồi mới đi tìm cách trị gà bị tái mặt. Lời khuyên chân thành mà websmcafee.com dành cho bạn đó là hãy tự biết cách phòng tránh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gà:

 • Luôn giữ gìn chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, dụng cụ phải được cọ rửa thường xuyên. 
 • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho gà, nhất là đối với dòng gà chọi. Khẩu phần ăn quyết định trực tiếp tới sức khỏe và khả năng chiến đấu của chúng.
 • Cần phải thực hiện nghiêm túc lịch tiêm phòng vacxin định kỳ cho gà.

Như vậy, bài viết trên đây của websmcafee.com đã nêu ra những nguyên nhân khách quan cũng như cách trị gà bị tái mặt thông qua việc sử dụng thuốc kết hợp với biện pháp từ dân gian. Hy vọng đã giúp ích được phần nào cho các sư kê đang loay hoay tìm kiếm phương pháp chữa bệnh phù hợp. Hãy chăm sóc chiến kê thật khỏe mạnh để mang đi đá gà và đem về nhiều tiền tài cho bản thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *