Tổng Hợp 5 Cách Trị Gà Ăn Không Tiêu Hiệu Quả Cho Sư Kê

Sức khoẻ gà kém

Gà ăn không tiêu là một trong những vấn đề phổ biến bởi nó liên quan đến bệnh lý đường tiêu hoá của chúng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của chiến kê. Vậy cách trị gà ăn không tiêu như thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây của websmcafee.com và tìm hiểu một số cách điều trị hiệu quả. 

Biểu hiện của bệnh lý gà ăn không tiêu

Gà ăn không tiêu là bệnh lý thường gặp ở nhiều dòng gà, các biểu hiện của bệnh lý này rất dễ nhận biết.

Biểu hiện của bệnh gà ăn không tiêu?
Biểu hiện của bệnh gà ăn không tiêu?

Diều bị vón cục hoặc phình to

Đây là một dấu hiệu rõ ràng của tình trạng gà ăn không tiêu dẫn đến chướng diều, khí bị mắc kẹt trong diều gây phình to phần bụng gà. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của gà. Trong quá trình nuôi gà chiến, nếu sư kê thấy gà có những dấu hiệu này thì hãy nhanh chóng tìm cách trị gà ăn không tiêu để tránh dẫn đến các bệnh lý khác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của gà.

Thường xuyên bị bỏ ăn hoặc ăn ít

Khi bị chướng bị, đầy hơi, khó tiêu gà thường cảm thấy chán ăn, ăn ít. Trên thực tế khi bị đầy bụng, thức ăn không tiêu hoá hết luôn đọng lại trong bao tử khiến gà khó cảm thấy đói, ngược lại luôn cảm thấy không thể nạp thêm thức ăn. 

Điều này đã dẫn đến biểu hiện gà bỏ ăn, chán ăn hoặc ăn ít hơn so với khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên nếu gà không ăn đủ khẩu phần, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của gà, gà có thể bị giảm cân, sụt ký hoặc giảm khả năng thi đấu. Sư kê cần nhanh chóng tìm cách trị gà ăn không tiêu để giúp chiến kê cải thiện sức khỏe.

Gà bỏ ăn hoặc ăn ít
Gà bỏ ăn hoặc ăn ít

Hơi thở có mùi

Nếu bạn phát hiện thấy hơi thở của gà có mùi hôi, đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiêu hoá của gà. Gà ăn không tiêu sẽ bị tồn đọng thức ăn trong dạ dày, chướng khí đầy hơi khiến hơi thở có mùi khó chịu. Nếu thấy chiến kê có dấu hiệu trên, bạn nên tìm cách trị gà ăn không tiêu ngay. 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý gà ăn không tiêu hoá được 

Gà ăn không tiêu hoá được là vấn đề thường gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân trực tiếp. 

Gà ít ăn chất xơ

Gà ăn ít chất xơ là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vấn đề gà bị đầy bụng, khó tiêu hoá. Đôi khi vì quá tập trung vào việc bổ sung chất dinh dưỡng cho gà mà sư kê đã quên đi việc gà cũng cần bổ sung chất xơ. Cách trị gà ăn không tiêu đơn giản nhất là tăng lượng chất xơ trong phần ăn của gà khi gặp tình trạng: Gà bị đầy hơi, đi lại khó khăn hoặc không muốn vận động. 

Tuy nhiên cần phải hiểu rằng chất xơ chỉ là nguồn thực phẩm bổ sung giúp gà tiêu hoá tốt hơn chứ không phải là nguồn thực phẩm chính trong phần ăn của gà. Do đó, sư kê nuôi gà chiến cần lưu ý vấn đề này để cân bằng giữa lượng đạm và lượng chất xơ có trong khẩu phần ăn của gà.

Gà ăn không tiêu do thiếu chất xơ
Gà ăn không tiêu do thiếu chất xơ

Hệ tiêu hoá kém

Một số giống gà có hệ tiêu hoá kém hoặc qua thời gian hấp thu chất độc hại không tốt, khiến hệ tiêu hoá của gà giảm chức năng. Nếu như gà có hệ tiêu hoá kém ngay từ ban đầu thì việc tiêu hoá thức ăn là rất khó. Những chú gà này thường xuyên bị đầy bụng, chướng bụng và tinh thần mệt mỏi. 

Rất nhiều sư kê đã tìm kiếm các cách trị gà ăn không tiêu đối với những chiến kê có hệ tiêu hoá kém. Với những chú gà này, người nuôi nên cân bằng khẩu phần ăn của gà. Chỉ cho gà ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hoá, thực phẩm nhẹ bụng tránh ăn các loại cám, ngũ cốc nặng dẫn đến gà càng gặp khó khăn trong việc tiêu hoá thức ăn. 

Gà có sức khoẻ yếu

Tình trạng gà bị cảm, ốm, bệnh hoặc đang mắc dịch cúm,… sẽ dẫn đến sức khoẻ gà kém đi. Trong thời gian này, hệ tiêu hoá của gà cũng vì vậy mà yếu hơn so với ngày thường không thích hợp đem đi đá gà. Do đó, trong thời gian gà ốm, cúm, có thể kéo theo tình trạng gà ăn không tiêu. 

Sư kê nên lưu ý điều này để điều chỉnh lại khẩu phần ăn và bổ sung các dinh dưỡng cần thiết khác. Đồng thời sư kê cũng nên cho gà dùng thêm một số loại kháng sinh nhẹ để giúp giảm triệu chứng bệnh. Khi cơ thể gà khoẻ hơn, hệ tiêu hoá cũng được cải thiện. Đây là một trong những cách trị gà ăn không tiêu hiệu quả.

Sức khoẻ gà kém
Sức khoẻ gà kém

Gà bị bội thực

Bội thực là tình trạng gà ăn quá nhiều loại thức ăn dẫn đến bị đầy bụng. Nhiều trường hợp gà đang ăn thóc mà đột ngột chuyển sang ăn cám cũng có thể xảy ra vấn đề này. 

Nguyên nhân là vì hệ tiêu hoá của gà vốn chưa quen với việc tiêu hoá thức ăn, ngũ cốc ở dạng cám. Việc tiêu hoá chưa quen dẫn đến quá trình tiêu hoá chậm, thức ăn không tiêu hoá được tồn đọng trong bao tử gà, gây khó chịu, mệt mỏi,… Nhiều trường hợp chiến kê có thể bị nôn, sút cân và giảm đề kháng,… 

5 Cách trị gà ăn không tiêu nhanh chóng, hiệu quả 

Có nhiều cách trị bệnh gà ăn không tiêu khá đơn giản nhưng hiệu nghiệm. Tuỳ vào tình trạng bệnh lý hiện tại của gà mà sư kê có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp đầy đủ các phương pháp đông y và cả tây y.  

Cách trị gà ăn không tiêu bằng phương pháp dân gian 

Để trị gà ăn không tiêu bằng tỏi, sư kê đập nát 1-2 ánh tỏi và nhét trực tiếp vào cổ họng gà. Ngoài ra, sư có có thể giã nhuyễn tỏi qua vào nước uống, trộn vào thuốc bổ, mật ong và bơm trực tiếp vào diều gà trước khi gà đi ngủ. Ngày mai thức dậy, bạn sẽ thấy tình trạng bệnh lý gà ăn không tiêu đã được cải thiện rõ rệt. 

Tỏi được biết đến là vị thuốc có tác dụng cải thiện chức năng hệ tiêu hoá hiệu quả. Do đó, nếu nhà bạn không kịp thời có thuốc hay men tiêu hóa thì sư kê có thể sử dụng cách trị gà ăn không tiêu này. Phương pháp này vừa đảm bảo hiệu quả, ít tốn chi phí và nhanh chóng cải thiện sức khỏe cho gà.

Trị bệnh gà ăn không tiêu bằng phương pháp dân gian
Trị bệnh gà ăn không tiêu bằng phương pháp dân gian

Cách trị gà ăn không tiêu bằng men tiêu hoá chuyên dụng   

Nếu thấy gà có biểu hiện của việc bị đầy hơi, khó tiêu, sư kê có thể sử dụng thêm men tiêu hoá. Đây là một trong những cách trị gà ăn không tiêu cực nhanh chóng. Sư kê có thể trộn men tiêu hoá trong thức ăn của gà hoặc pha với nước uống và cho gà sử dụng đều trong 1-2 ngày. Bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

Trị bệnh lý gà ăn không tiêu bằng men tiêu hoá
Trị bệnh lý gà ăn không tiêu bằng men tiêu hoá

Xoa bóp cho gà

Cách trị gà ăn không tiêu bằng phương pháp xoa bóp là mẹo vặt dân gian được nhiều sư kê truyền tai. Trong thời gian gà bị chướng bụng, khó tiêu, sư kê có thể mát xa nhẹ phần diều của gà để dung dịch axit tan ra, giúp gà tiêu hoá thức ăn nhanh chóng hơn. 

Cho gà uống thuốc tiêu hoá 

Nếu như đã thử các phương pháp đơn giản như cải thiện khẩu phần ăn, xoa bóp, sử dụng men tiêu hoá,… mà tình trạng gà ăn không tiêu không thuyên giảm thì sư kê cần cho gà dùng thuốc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tiêu hoá cho gà. Nên chọn các loại thuốc có bổ sung vitamin, các loại thuốc này không chỉ giúp gà tiêu hoá tốt hơn mà còn tăng sức đề kháng cho gà.

Trị gà ăn không tiêu bằng thuốc
Trị gà ăn không tiêu bằng thuốc

Cách trị gà ăn không tiêu – Tạo môi trường trong lành, ăn thực đảm bảo

Việc duy trì môi trường ổn định và chất lượng thức ăn cho gà cũng rất quan trọng. Gà được nuôi trong môi trường tốt sẽ tránh tình trạng mệt mỏi, hạn chế các bệnh lý đường tiêu hoá. 

Kết Luận

Trên đây websmcafee.com đã tổng hợp những kiến thức liên quan đến cách trị gà ăn không tiêu. Đây là tình trạng bệnh lý thường gặp trong quá trình nuôi gà chiến. Mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc và chúc bạn sớm tìm được phương pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng sức khỏe cho chiến kê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *