Cứa lòng là gì? Hướng dẫn kỹ thuật cứa lòng trong bóng đá

Cứa lòng là gì? Hướng dẫn kỹ thuật cứa lòng trong bóng đá

Cứa lòng là gì hẳn là thắc mắc đã khiến nhiều người hâm mộ khó hiểu khi theo dõi các trận đấu bóng đá. Ngay trong bài viết bên dưới, hãy cùng các chuyên gia hàng đầu tìm hiểu chi tiết hơn mọi dữ liệu về tuyệt kỹ đẹp mắt này.

Cứa lòng là gì?

Cứa lòng là một tuyệt kỹ vô cùng quen thuộc trong bóng đá khi cầu thủ thực hiện cú dứt điểm/đường chuyền theo quỹ đạo cong hay vòng cung bằng mu bàn chân. Đây là một skill vô cùng nổi tiếng và trở thành thương hiệu của những cái tên đình đám như Beckham, Robben, Ronaldinho hay Messi,…

Việc áp dụng kỹ thuật này sẽ giúp cho hướng đi của banh trở nên đẹp mắt, có độ uốn lượn cao hơn, khiến thủ môn khó bắt bài được để cản phá. Từ đó giúp cầu thủ tạo nên những kiệt tác ghi bàn hay kiến tạo trong bóng đá và mang lại lợi thế cho đội nhà.

Tuy nhiên, nếu hiểu rõ cứa lòng là gì thì người hâm mộ hẳn sẽ thấy rằng không dễ để một người có thể thực hiện thành công kỹ thuật này. Do đó, họ cần có một khoảng thời gian dài để luyện tập thuần thục “skill” trước khi áp dụng chính thức vào các trận đấu quan trọng.

Tìm hiểu thuật ngữ cứa lòng là gì
Tìm hiểu thuật ngữ cứa lòng là gì

Bài viết khác: Lốp bóng là gì? Top 4 pha lốp bóng đẳng cấp nhất thế giới

Khi nào ta nên thực hiện cú đá cứa lòng

Theo các chuyên gia phân tích, thời điểm thích hợp nhất để thực hiện pha cứa lòng chính là trong những tình huống cố định. Khi đó những đường chuyền từ chấm phạt góc hay các pha sút thẳng thằng chấm phạt trước hàng rào đội bạn sẽ luôn tạo ra được bất ngờ lớn.

Ngoài ra ở nhiều tình huống, cầu thủ có thể thực hiện pha cứa lòng qua các đường chuyền dài. Nếu thành công, đội bóng sẽ vừa tạo nên bất ngờ cho đối phương, vừa tạo ra một “cầu vồng” tuyệt đẹp trên sân làm gia tăng sự phấn khích cho người hâm mộ.

Tìm hiểu thời điểm tốt để thực hiện cú cứa lòng là gì
Tìm hiểu thời điểm tốt để thực hiện cú cứa lòng là gì

Sử dụng kỹ thuật bóng đá cứa lòng là gì? 

Qua phân tích trên, hẳn độc giả đã rất thích về “skill” độc đáo này. Trong chuyên mục Thể Thao bên dưới, hãy cùng chuyên gia tìm hiểu chi tiết cách thực hiện cú cứa lòng là gì:

Kỹ thuật chạy đà 

Để thực hiện skill, trước tiên cầu thủ nên chạy đà dọc theo đường thẳng chính diện với banh. Tiếp theo đó trước khi sút, chúng ta sẽ canh tạo thành một góc tiếp xuống vuông (90 độ hoặc tối thiểu 75 độ) để tạo nên một hướng chéo so với khung thành.

Chân trụ 

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, độc giả khi muốn áp dụng kỹ năng này cần phải biết được cách đặt chân trụ. Theo chuyên gia phân tích, chúng ta sẽ thực hiện việc đặt chân sao cho ngang tầm với banh và hướng lệch một góc nhỏ so với khung thành khi đối diện khi ngắm sút.

Hướng dẫn cách đặt chân trụ khi thực hiện động tác cứa lòng
Hướng dẫn cách đặt chân trụ khi thực hiện động tác cứa lòng

Tư thế thực hiện sút bóng cứa lòng là gì?

Khi áp dụng skill, cầu thủ nên thực hiện việc nghiêng người, đầu gối khụy để dồn toàn bộ trọng tâm vào chân trụ của bản thân. Ở bước kế tiếp, chúng ta sẽ vung chân sút sao cho tạo ra được vòng cung cắt ngang với chân trụ đã đặt trước đó.

Điểm của bóng

Điểm tiếp xúc với banh của cầu thủ khi thực hiện kỹ thuật sẽ có thể là má trong hoặc má ngoài của bàn chân. Nếu điểm tiếp xúc là má trong, khi thực hiện cú sút, chúng ta sẽ đưa một tay về phía sau chân trụ và một tay còn lại để tự do sao cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất.

Nếu như điểm tiếp xúc bóng là má ngoài, cầu thủ phải sử dụng chân để chạm vào giữa bóng. Theo nghiên cứu cho thấy bóng sẽ đi cao hơn nếu chúng ta chỉ tiếp xúc với 1/3 quả banh. Do đó tùy thuộc vào ý đồ thực tế mà độc giả sẽ canh điểm chạm sao cho tạo nên độ khó nhất khi thực hiện động tác này.

Kết luận

Bài viết trên cũng là toàn bộ các kiến thức để giải thích kỹ thuật cứa lòng là gì. Hy vọng chúng ta sẽ học được cách thực hiện skill này tốt nhất khi tham khảo qua hướng dẫn trên từ chuyên gia của Xoilac TV nhé!

Bài viết liên quan: Ốp ống đồng là gì? Điểm danh thợ săn ống đồng kinh hoàng nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *