Giải Đáp Cup FA Là Gì? Lịch Sử Hình Thành, Thể Thức Thi Đấu Cúp FA

Giải đấu được thành lập từ năm 1871

Cup FA là gì chắc chắn đã trở nên hết sức quen thuộc với người hâm mộ bóng đá đặc biệt là tại nước Anh. Đây là một trong những giải đấu lâu đời nhất trên thế giới có thừa giá trị truyền thống lịch sử. Sân chơi này rất được các CLB tại nước Anh coi trọng dù không phải là giải vô địch quốc gia. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của FA Cup qua bài viết sau. 

Cup FA là gì?

Cup FA là gì - Sân chơi có lịch sử hình thành rất lâu đời
Cup FA là gì – Sân chơi có lịch sử hình thành rất lâu đời

Khi nhắc đến câu hỏi Cup FA là gì chúng ta cần biết giải đấu có tên gọi đầy đủ khá dài The Football Association Challenge Cup. Cách thức chơi theo tính chất loại trực tiếp hằng năm, lần đầu là vào mùa giải 1871 – 1872. 

Giải đấu trực thuộc tổ chức của liên đoàn bóng đá Anh FA, đến mùa giải 2015 chính thức đổi tên thành The Emirates FA Cup sau khi nhận được sự tài trợ về mặt tài chính của hãng hàng không Emirates. 

Chúng ta đều biết rằng giải đấu này gần như là dành cho mọi CLB bóng đá ở Anh tham dự. Hiện nay theo quy định của liên đoàn FA thì sân chơi sẽ bao gồm các CLB thuộc 10 hệ thống giải đấu của nước Anh từ Ngoại Hạng Anh cho đến giải hạng 8. Tức là bao gồm các các CLB bán chuyên và nghiệp dư. 

Cup FA là gì? Có thể nói ở mùa giải 2011 – 2012 chứng kiến số lượng đội tham dự kỷ lục là 763 CLB. Đây cũng là kỷ lục thế giới về một giải đấu có số lượng thành viên tham gia đông đảo nhất. CLB nào dành chức vô địch ở sân chơi này sẽ có tấm vé để tham dự UEFA Europa League cùng vào chơi trận tranh siêu cúp Anh tiền mùa giải. 

Lịch sử của FA Cup

Giải đấu được thành lập từ năm 1871
Giải đấu được thành lập từ năm 1871

Nói về định nghĩ Cup FA là gì là gì chắc chắn chúng ta cần phải bàn luận về tiến trình lịch sử của giải đấu. Một sân chơi có bề dày hơn 150 năm với rất nhiều những dấu mốc khác nhau. Điều đáng nói là sân chơi này có tính cạnh tranh cực kỳ cao bởi ngay cả các đội bóng hàng đầu cũng cực kỳ coi trọng danh hiệu này. Chính vì thế mỗi khi các vòng đấu của FA Cup được diễn ra thì EPL đều phải nghỉ để nhường chỗ. 

Giai đoạn đầu được thành lập

Ý tưởng đầu tiên về và được đề xuất vào năm 1863 khi lúc này hiệp hội bóng đá Anh mới được thành lập. Mong muốn của họ là tạo ra một sân chơi để dành cho tất cả các CLB thuộc hệ thống này có thể tham gia thi đấu và tranh tài. Tháng 7 năm 1871 đề xuất thành lập cúp Thách Đấu kết nối hiệp hội được chấp thuận và diễn ra vào tháng 11 cùng năm. 

CLB Wanderers là đội đầu tiên vô địch sân chơi này sau 13 vòng đấu, họ tiếp tục bảo vệ thành công ngôi vô địch vào mùa giải năm 1872 mặc dù số lượng đội tăng lên đáng kể. 

Thời điểm gián đoạn 

Lịch sử Cup FA là gì? Đến giai đoạn 1914 – 1915 khi chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra giải đấu này đã phải tạm hoãn. Mãi đến mùa giải 2020 – 2021 khi nước Anh bắt đầu bình ổn được tình hình trong nước thì Cup FA mới tiếp tục được diễn ra. Đến trận chung kết ở mùa giải 1923 thì bắt đầu được đổi tên thành chung kết Con ngựa trắng. Giải đấu tiếp tục bị hoãn trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra. 

Luật lệ đặc biệt của FA Cup 

Luật Cup FA là gì? Tiến trình lịch sử cũng được chứng kiến sự thay đổi luật lệ đáng kể của Cup FA. Cụ thể sau những lần tổ chức đầu tiên thì hiệp hội bóng đá Anh quyết định các trận đấu hòa sẽ phải đá lại. Điều này dẫn đến tình trạng màu giải 1971 – 1972 đã chứng kiến cặp đấu của Alvechurch và Oxford City có tới 6 trận mới phân thắng bại. 

Tuy nhiên sau này người ta bắt đầu bỏ dần ở các vòng đấu khác nhau. Chẳng hạn từ giải chính ở mùa 1991 – 1992, trong các vòng loại ở 1997 – 1998. Sang đến năm 2000 thì đá lại cũng được bãi bỏ hoàn toàn từ bán kết và chung kết. Một điểm khá đặc biệt nữa là kể từ khi sân vận động quốc gia Wembley được thành lập thì tất cả các trận chung kết sẽ điều diễn ra ở đây. 

Thể thức thi đấu của cúp FA

Sân chơi thi đấu loại trực tiếp giữa các hạng đấu
Sân chơi thi đấu loại trực tiếp giữa các hạng đấu

Nói đến thể thức thi đấu của Cup FA là gì chúng ta phải chia ra thành từng vòng đấu khác nhau. Những CLB ở hạng dưới sẽ phải thi đấu ngay từ các vòng đầu tiên. Càng ở cấp độ cao thì sẽ được đặc cách không phải tham dự vòng loại. Đặc biệt là các đội bóng ở giải Ngoại Hạng Anh chỉ bắt đầu tham gia sân chơi này từ vòng đấu thứ 4 trở đi. 

Các vòng đấu loại

Tổng thể Cup FA là gì? sẽ có 12 vòng đấu, sân nhà sẽ được quyết định bằng cách bốc thăm. Nếu như phải đá lại thì sẽ thi đấu trên sân nhà của đội đã làm khách. Một số đội bóng không thể thi đấu trên sân nhà sẽ phải lựa chọn một sân vận động trung lập. 

Vòng bán kết

Tính từ mùa giải 2008 thì tất cả các trận đấu từ bán kết sẽ được diễn ra tại Wembley, Tuy nhiên giai đoạn trước đó khi mà sân vận động này đang sửa chữa và xây mới thì các địa điểm trung lập khác sẽ được lựa chọn. Cụ thể thì các đội bóng sẽ thi đấu ở một địa điểm do bản tổ chức chỉ định, có độ dài về quãng đường tương đối giống nhau để đảm bảo công bằng khi di chuyển. 

Sân Villa Park được lựa chọn nhiều nhất với 55 lần được tổ chức, sân vận động Hillsborough của Sheffield (34 lần) và Old Trafford ở Manchester United có 23 lần. Việc hiệp đội bóng đá Anh chỉ định sân vận động Wembley trở thành địa điểm thi đấu chính là với mục đích thu hồi lại khoản nợ khi xây dựng nơi này. Cup FA mang đến một khoản tài chính không nhỏ từ các nhà tài trợ. 

Chung kết Cup FA là gì?

Hiện nay Wembley là địa điểm cố định để tổ chức các trận chung kết của Cup FA. Ngoài ra một số địa điểm khác cũng được lựa chọn là nơi thi đấu trong quá khứ nhưng đều nằm tại London. Kể từ khi hoàng gia Anh rời kinh đô về London thì đây chính là địa điểm tụ hội các sự kiện thể thao lớn nhỏ. 

Các đội vô địch trong lịch sử

Các đội tại Ngoại Hạng Anh là vô địch nhiều nhất
Các đội tại Ngoại Hạng Anh là vô địch nhiều nhất

Trong lịch sử hơn 150 của giải bóng đá Cup FA đã được chứng kiến hàng loạt những đội bóng lên ngôi vô địch. Tổng cộng đã có 44 đội bóng từng vô địch giải đấu này. Xác lập kỷ lục về sân chơi có số lượng thành viên lên ngôi vô địch nhiều nhất trên thế giới, 

Tuy nhiên đa phần các đội vô địch Cup FA nhiều nhất đều đang thi đấu tại Ngoại Hạng Anh. Trong đó nắm giữ kỷ lục 14 lần là Arsenal với 14 danh hiệu qua các thời kỳ khác nhau. Lần cuối cùng mà Pháo Thủ đăng quang ở sân chơi này đã ở mùa giải 2020. 

Manchester United là đội bóng đứng thứ 2 trong danh sách các CLB vô địch Cup FA nhiều nhất. Họ đã cso 12 lần lên đỉnh nước Anh, nhiều nhất là giai đoạn dẫn dắt của Sir Alex. Lần cuối cùng tính đến nay Qủy Đỏ vô địch sân chơi này là vào năm 2016.

Chelsea, Liverpool và Tottenham đều là những đội bóng có cùng 8 lần vô địch giải đấu lâu đời nhất Anh. Những thế lực này từng rất mạnh trong các giai đoạn nhưng rất khó có đội nào thống trị được Cup FA trong một thời gian dài. 

Đương kim vô địch của Cup FA hiện tại Man City, họ cũng là đội bóng thành công nhất giải đấu này trong 1 thập kỷ vừa qua. Pep và các học trò hiện trở thành ứng cử viên số một của giải đấu ở mùa giải năm nay. 

Kết luận

Cup FA là gì mang đến quá nhiều những giá trị lịch sử của một giải đấu lâu đời. Bóng đá Anh luôn là nơi đi đầu về thể thao vua trong cách tổ chức cũng như quản lý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *