Đá phạt trực tiếp là gì? Luật và cách thực hiện trong bóng đá

Giải thích đá phạt trực tiếp là gì

Đá phạt trực tiếp là gì? Các quy tắc cần tuân thủ trong tình huống sút phạt trực tiếp? Trường hợp nào thì được hưởng quả phạt trực diện? Nếu các bạn đang tìm kiếm thông tin cho các câu hỏi này, hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây của Xoilac TV nhé!

Đá phạt trực tiếp là gì?

Trong suốt một trận đấu, việc tranh chấp và phạm lỗi giữa các cầu thủ với nhau là điều thường lệ ở bóng đá. Tuy nhiên, những tình trạng diễn ra như thế này sẽ bị trọng tài thổi phạt. Nếu như phạm lỗi nghiêm trọng ở ngoài khu vực 16m50 thì tạo ra một tình huống sút phạt cố định gọi là đá phạt trực tiếp.

Giải thích đá phạt trực tiếp là gì
Giải thích đá phạt trực tiếp là gì

Quả đá phạt trực tiếp nếu đi vào lưới mà không chạm bất kỳ cầu thủ đối phương nào thì cũng sẽ được công nhận là bàn thắng hợp lệ. Đây được xem là cơ hội để cầu thủ có khả năng sút bóng chết tốt có thể lập công.

Các quy tắc cần tuân thủ trong cú sút phạt trực tiếp

Như vậy, Xoilac Tv đã giúp các bạn hiểu đôi phần về đá phạt trực tiếp là gì. Để nắm rõ hơn về những quy tắc cần tuân thủ khi tình huống này xảy ra, hãy tiếp tục theo dõi ngay phần dưới đây nhé!

Vị trí đá phạt trực tiếp là gì?

Quả đá phạt trực tiếp sẽ diễn ra ở ngoài vòng cấm. Vị trí thực hiện cú sút hay chuyền bóng là điểm mà các cầu thủ va chạm dẫn đến phạm lỗi nghiêm trọng với nhau. Thông thường các trọng tài sẽ là người quy định điều này để tránh trường hợp gian lận đẩy bóng đến vị trí thuận lợi hơn.

Số người trong vòng cấm

Số người đứng trước quả đá phạt trực tiếp hay gọi là hàng rào thường do đội đối phương sắp xếp và chủ yếu là 5 người. Nếu để ý các bạn sẽ thấy thủ môn là người điều chỉnh các cầu thủ này sao cho phù hợp nhất để ngăn bóng vào lưới. Ngược lại, đội được hưởng đá phạt cũng có thể xếp chung hàng ràng để tạo khoảng trống cho người sút.

Nếu hàng rào nằm ngoài khu vực 16m50 thì phải cách vị trí sút phạt tối thiểu 9m15. Còn trong hoặc gần vòng cấm thì tình từ điểm đặt bóng đến đến khung thành và lấy 1/3.

Cách xếp hàng rào cho pha sút phạt trực tiếp hợp lý nhất
Cách xếp hàng rào cho pha sút phạt trực tiếp hợp lý nhất

Ngoài ra, thời gian xếp hàng rào cũng phải được trọng tài chỉ định rõ ràng khi xảy ra tình huống sút phạt trực tiếp. Điều này còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của pha phạm lỗi đó và thủ môn đối phương có thể xin thêm một ít thời gian để điều chỉnh.

Bóng trong chuyển động

Như đã nói, nếu bóng đi thẳng vào lưới và không chạm bất kỳ cầu thủ đối phương nào thì bàn thắng được xem là hợp lệ. Nhưng nếu bóng bay vào khung thành của đội đá phạt trực tiếp thì đối phương sẽ được được hưởng một trái phạt góc.

Trường hợp bóng trúng tay một cầu thủ khác thì sẽ có một tình huống sút phạt trực tiếp khác xảy ra. Mặc khác, bóng chạm tay đối phương trong vòng cấm sẽ bị trọng tài cho hưởng một quả penalty.

Trường hợp sút phạt trực tiếp bóng chạm vào những cầu thủ khác bay vào lưới thì cũng được công nhận bàn thắng. Tuy nhiên phải cần xét xem nếu trúng người đồng đội thì đã dính phải lỗi việt vị hay chưa.

Ngoài ra, trong thời gian sút phạt có xảy ra va chạm hay phạm lỗi thì phải xử lý lại tiếp huống. Nếu cầu thủ phạm lỗi là đội được hưởng quả phạt trực tiếp thì sẽ được trọng tài tiếp tục cho lợi thế sút ở vị trí khác. Ngược lại thì đối phương sẽ là người được hưởng. Nếu đội bạn phạm lỗi nặng trong vòng cấm sẽ được hưởng quả penalty,…

Cầu thủ thực hiện không được chạm bóng hai lần liên tiếp

Trong một quả sút phạt trực tiếp, cầu thủ được giao trọng trách sút phạt sẽ không được chạm bóng hai lần liên tiếp. Chính vì thế, người này phải dứt điểm vào khung thành đối phương hoặc chuyền cho đồng đội.

Điều này giúp nảy sinh là nhiều chiến thuật hay của các đội bóng. Thường sẽ có 1 hoặc 2 cầu thủ đứng trước vị trí đá phạt, tùy vào khoảng cách từ điểm đặt bóng đến khung thành đối phương hay hướng thực hiện. Có thể lựa chọn phương án một người giả vờ sút để đánh lừa thủ môn để người thứ hai dứt điểm.

Tình huống phối hợp đá phạt trực tiếp 2 chạm
Tình huống phối hợp đá phạt trực tiếp 2 chạm

Người sút phạt có thể chuyền bóng cho đồng đội ở vị trí thuật lợi hơn để ghi bàn và cũng có thể tạt để các cầu thủ bên trong có thể đánh đầu. Ngoài ra còn có nhiều cách phối hợp khác như tạo lỗ trống trên hàng rào hay sút bóng sệt khi các đội bạn nhảy cao,…

Sự can thiệp từ đồng đội trong đá phạt trực tiếp là gì?

Trong tình huống nhận được quả phạt trực tiếp thì ngoài 1 hoặc hai cầu thủ đứng trước điểm đặt bóng thì các đồng đội còn lại có thể xếp chung hàng rào với đối phương. Khi tiếng còi của trọng tài vang lên thì họ sẽ di chuyển hợp lý tạo ra khoảng trống lớn giúp người dứt điểm có thể thuận lợi sút bóng vào lưới đối phương.

Các đồng đội cũng có thể chọn vị trí thuận lợi gần khung thành để nhận đường chuyền từ người sút phạt để ghi bàn. Thông thường các tình huống trực tiếp này là những quả tạt và đánh đầu tạo ra xác suất ghi bàn cao hơn. Ngoài ra, đồng đội đội sút phạt cung có thể đệm bóng lập công khi bóng nảy ra khi thủ môn đối phương đẩy bóng hay nảy ra từ xà ngang cột dọc.

Kĩ thuật tiểu xảo trong đá phạt

Việc sút phạt trực tiếp thành bàn đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật vô cùng tốt. Một số cách thường được thực hiện như sau:

Sút bằng lòng bàn chân sẽ tạo ra một đường bóng bay có quỹ đạo cong và liệng. Điều này khiến các thủ môn khó để phán đoán điểm rơi để bắt chính xác. Những siêu sao hàng đầu thế giới thành công với kiểu sút phạt này là Lionel Messi, Xabi Alonso, David Beckham hay Xavi Hernández,…

Sút bằng mu bàn chân và tạo ra lực bóng đi căng. Cầu thủ thức hiện có thể dứt điểm trực tiếp hoặc lấy đà từ đường chuyền của động đội. Những huyền thoại có phong cách sút phạt như thế này là Roberto Carlos, Zlatan Ibrahimovic,Steven Gerrard, Frank Lampard,…

Kỹ thuật sút phạt uy lực của Roberto Carlos
Kỹ thuật sút phạt uy lực của Roberto Carlos

Sút mạnh và đi xoáy, điều là kỹ thuật khó và khiến để thủ môn không thể chụp gọn hay đẩy bóng ra. Siêu sao từng thực hiện kiểu này là Cristiano Ronaldo, Juninho,…

Sút đánh lừa thủ môn bằng cách vung chân thật mạnh và đưa bóng vào góc chết khung thành. Hay chuyền bóng có điểm rơi để đồng đồi bật cao đánh đầu. Điều này tạo ra xác suất thành bàn cao nhất từ trước đến nay. Các cầu thủ thực hiện tốt kiểu này như Kevin de Bruyne, Toni Kroos, David Beckham,…

Trường hợp được hưởng quả phạt trực diện

Những pha phạm lỗi dẫn đến đá phạt trực tiếp
Những pha phạm lỗi dẫn đến đá phạt trực tiếp

Trong bài viết đá phạt trực tiếp là gì, không thể thiếu những tình huống phạm lỗi dẫn đến quả phạt trực tiếp. Cụ thể các trường hợp được trọng tài thổi và được hưởng lợi thế này như sau:

  • Cản trở tình huống phản công của đối phương
  • Phạm lỗi nặng như đẩy người, đá vào chân, kéo áo,…
  • Tình huống cầu thủ cố ý để bóng chạm tay
  • Phản ứng gay gắt với trọng tài
  • Xúc phạm đối phương, phân biệt chủng tộc,…
  • Phạm lỗi thô bạo hay đánh nguội đối phương,…
  • Vào bóng nguy hiểm dẫn đến các chấn thương
  • Va chạm hoặc đánh trọng tài
  • Cắn hay phun nước bọt vào đối thủ,…

Kết luận

Như vậy, Xoilac TV đã gửi đến các bạn đầy đủ những thông tin về Đá phạt trực tiếp là gì? Luật và cách thực hiện trong bóng đá. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý đọc giả có thêm kiến thức bổ ích về bộ môn thể thao vua. Hãy tiếp tục tục theo dõi và ủng hộ chúng tôi trong thời gian tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *