Tổng Hợp 6 kỹ thuật Bóng Cơ Bản Mà Ai Cũng Cần Biết

Đỡ bóng tốt sẽ giúp cầu thủ tiếp tục triển khai thế công

Kỹ thuật bóng cơ bản là điều không thể thiếu trong môn thể thao vua, bất cứ cầu thủ hay người chơi nào khi tham gia cũng phải có kỹ năng. Nếu là một người chơi giỏi thì bạn sẽ cần có kỹ thuật thốt, điêu luyện và xử lý trái bóng gọn gàng. Trong khi đó Xoilac TV tin rằng để chơi bóng đá một cách hiệu quả thì phẩm chất cơ bản luôn là quan trọng nhất. 

Kỹ thuật khởi động – Kỹ thuật bóng cơ bản

Kỹ thuật bóng cơ bản giúp cầu thủ thi đấu hiệu quả
Kỹ thuật bóng cơ bản giúp cầu thủ thi đấu hiệu quả

Trước hết chúng ta sẽ phải làm quen với kỹ thuật bóng cơ bản về khởi động. Mọi người cũng đều biết khi chơi thể thao thì cơ thể cần phải hoạt động với cường độ cao. Nếu như không có bước làm nóng thông qua việc khởi động thì khi thi đấu sẽ không thể đảm bảo được việc cơ thể bạn sẽ đạt hiệu suất tối đa, 

Nhất là trong bóng đá khi người chơi gần như liên tục phải hoạt động trong suốt trận đấu. Nếu không chuẩn bị thật tốt, khởi động kỹ thì khi cơ thể bất ngờ phải hoạt động mạnh sẽ dễ dẫn đến chấn thương. 

Những kỹ thuật bóng cơ bản về khởi động sẽ liên quan đến các cơ, khớp ở chân. Ngoài ra còn là tập chạy để điều hòa nhịp thở, cơ hông, lưng trong những tình huống xoay sở. 

Một vài bài tập khởi động hiện nay đang được áp dụng trước khi trận đấu bắt đầu như chạy bộ. Làm nóng cơ, giãn cơ, vận động các khớp cổ chân, gối,… Hơn nữa cũng cần tập dứt điểm để làm quen với cảm giác bóng. 

Kỹ thuật tâng bóng 

Trong kỹ thuật bóng cơ bản của thể thao vua thì việc tâng bóng đóng một vai trò khá quan trọng. Trước hết chúng ta cần phải thuần thục được kỹ năng này nhằm học cách kiểm soát trái bóng. Hơn nữa cũng tạo ra cảm giác tin chân khi thi đấu, biết sử dụng lực vừa đủ khi dứt điểm, chuyền hay đỡ bóng và đi bóng. 

Đối với kỹ thuật bóng cơ bản về tâng bóng thì chúng ta sẽ tâng quả bóng kên và sử dụng các bộ phận trên chân hoặc vai hay đầu. Kiểm soát không cho trái bóng rơi xuống đất để tâng được nhiều nhất có thể. Chúng ta có thể sử dụng mu bàn chân, má ngoài, má trong hay phần đùi để tâng bóng. Việc sử dụng nhiều bộ phận như vậy sẽ tạo ra cảm giác tốt trong thực tế. 

Đặc biệt là khi nhận đường chuyền từ đồng đội, có thể bóng đi bóng hay sệt thì cũng có thể đỡ được một cách gọn gàng. Việc kiểm soát được trái bóng trong khi thi đấu là cực kỳ quan trọng. 

Nó sẽ quyết định bạn có phải là một cầu thủ có phẩm chất tốt hay không. Nếu như những cầu thủ vụng về trong thi đấu thì thường gặp khó khăn trong việc tâng bóng. 

Kỹ thuật đỡ bóng 

Đỡ bóng tốt sẽ giúp cầu thủ tiếp tục triển khai thế công
Đỡ bóng tốt sẽ giúp cầu thủ tiếp tục triển khai thế công

Kỹ thuật đỡ bóng trong thể thao vua là cực kỳ quan trọng. Mọi người cũng đều biết rằng bóng đá là một môn thể thao đồng đội. Chính vì thế trong một trận đấu có đến hàng trăm được chuyền khác nhau. 

Chưa kể những tình huống khi thu hồi bóng từ đối phương, khống chế khi bóng ở trạng thái tự do. Tất cả những yếu tố như vậy đều cần có kỹ thuật bóng cơ bản về đỡ bóng. 

Trong đó người chơi có thể sử dụng nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể để đỡ bóng. Chẳng hạn như chân, ngực, đầu, thân người và tất nhiên là không dùng tay trừ thủ môn. Theo đó dùng ngực và chân là phổ biến nhất đối với kỹ thuật bóng cơ bản về đỡ bóng. Nếu muốn thành thạo thì chúng ta cần phải có cảm giác tốt, khống chế những trái bóng trong tầm kiểm soát của mình. 

Quan trọng nhất khi đỡ bóng là không để bật ra quá xa, khi đó thì gần như là mất quyền kiểm soát với trái bóng. Hay việc đỡ bóng trong không gian hẹp, giữa vòng vây của nhiều cầu thủ đối phương cũng cần phải xử lý gọn gàng. Nhiều cầu thủ có kỹ thuật tốt họ có thể khống chế bóng rất nhẹ nhàng và gần như dính liền chân. 

Kỹ thuật sút bóng

Đối với bóng đá thì kỹ thuật sút bóng sẽ giúp chúng ta tìm ra cơ hội ghi bàn. Sẽ có hai cách dứt điểm chính trong một trận đấu là bằng chân và bằng đầu, cả hai đều yêu cầu kỹ thuật bóng cơ bản

Đối với dứt điểm bằng chân thì tất cả các cầu thủ đều phải thành thục đặc biệt là những tiền đạo với nhiệm vụ chủ yếu là ghi bàn. Hơn nữa những tiền vệ hay hậu vệ khi thi đấu cũng cần phải có được những kỹ năng này. 

Trước hết chúng ta có thể thực hiện kỹ thuật dứt điểm bằng mu bàn chân. Điểm mạnh của kỹ thuật này là bóng đá căng và mạnh, nhanh khiến đối phương khó phản xạ. Tuy nhiên nếu như kỹ thuật bóng cơ bản về dứt điểm mu bàn chân không tốt thì bóng thường đi thiếu chính xác. 

Người chơi cũng có thể thực hiện dứt điểm bằng lòng trong bàn chân. Điểm tích cực đối với cách dứt điểm này là bóng đi xoáy, quỹ đạo khó khiến thủ môn đối phương không thể phán đoán. 

Tuy nhiên thì lực đi không quá căng và nhanh giống như kỹ thuật sút bằng mu bàn chân. Ngoài ra thường các cầu thủ phải có cổ chân dẻo kỹ thuật mới áp dụng cách đá này. 

Đối với kỹ thuật bóng cơ bản về sút bóng thì dứt điểm bằng má ngoài là khó thực hiện nhất. Dường như chỉ các nghệ sĩ trên sân bóng, có nhiều cảm hứng mới thực hiện được. 

Việc dùng má ngoài bàn chân để dứt điểm khiến cho bóng đi rất khó đoán, cực xoáy quà quỷ đạo liệng. Nếu đi vào khung thành thì cơ hội cản phá của thủ môn không cao. 

Kỹ thuật chuyền bóng

Chuyền bóng là kỹ thuật chơi cơ bản nhất
Chuyền bóng là kỹ thuật chơi cơ bản nhất

Hiện nay để nhiều học viện đào tạo họ rèn luyện kỹ thuật bóng cơ bản chuyền bóng cực kỳ hiệu quả. Trước hết thì chúng ta cần phải biến rằng khi chơi bóng bắt buộc phải học được kỹ năng này. 

Bạn không thể chơi mà luôn giữ trái bóng trong chân, càng thực hiện nhiều đường chuyền thì cơ hội mở ra càng sáng tỏ. Những đội bóng mạnh nhiều ngôi sao họ luôn thực hiện rất nhiều đường chuyền khi thi đấu. 

Chúng ta sẽ làm quen với kỹ thuật bóng cơ bản chuyền sệt, bóng sẽ lăn trên mặt cỏ và có khả năng chính xác cao. Tuy nhiên mọi người cũng phải điều tiết về lực chân để cho đồng đội của mình dễ dàng trong việc khống chế bóng. Không chuyền quá mạnh hay quá nhẹ bởi đều sẽ dẫn đến việc mất bóng. Đối với chuyền sệt thì chỉ áp dụng cho điểm đến có cự ly ngắn. 

Ở điểm đến có cự ly xa thì chúng ta sẽ thực hiện chuyền bóng bổng. Ưu điểm bóng đi được xa nhưng nhược điểm là độ chính xác không cao. Người chơi có thể sử dụng lòng trong, má ngoài hay mu bàn chân để thực hiện đường chuyền. Phần bàn chân sẽ tiếp xúc bên dưới trái bóng để tạo ra đường bay bổng và có lực đi đủ tốt. 

Kỹ thuật di chuyển

Di chuyển là kỹ năng không dễ rèn luyện
Di chuyển là kỹ năng không dễ rèn luyện

Đối với kỹ thuật bóng cơ bản về di chuyển thì đây là yếu tố cực kỳ cần thiết đối với các tiền đạo. Thường thì những cầu thủ tấn công sẽ bị hậu vệ của đối phương kèm rất chặt. Chính vì thể để có cơ hội ghi bàn thì cần di chuyển để đón đường chuyền từ đồng đội. 

Việc di chuyển thực chất là tư duy chơi bóng của mỗi cầu thủ, những tiền đạo giỏi luôn biết cách thoát người kèm và nhận bóng. Hơn thế nữa họ thường có xu hướng di chuyển vào khoảng trống để băng xuống dứt điểm. Việc đào tạo kỹ thuật bóng cơ bản về di chuyển không thể thực hiện trong ngắn hạn. Hiện nay kiếm được một trung phong di chuyển tốt là điều không hề dễ. 

Kết luận 

Các kỹ thuật bóng cơ bản luôn đóng một vai trò không thể thiếu đối với môn thể thao vua. Xoilac TV tin rằng những ai có được phẩm chất và kỹ năng tốt thì sẽ luôn thi đấu thành công trên sân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *