Pressing Là Gì? Giải Thích Chiến Thuật Pressing Trong Bóng Đá

Chiến thuật bóng đá Pressing là gì?

Pressing là gì được biết đến như một chiến thuật bóng đá khá phổ biến hiện nay. Xu hướng người các đội bóng áp dụng phong cách lối chơi này ngày càng nhiều. Nếu đánh giá một cách tổng quan thì chiến thuật này đang cho thấy nhiều sự ưu việt trong cả tấn công cũng như phòng ngự. Xoilac TV sẽ làm rõ về phong cách thi đấu trên qua bài viết dưới đây. 

Pressing là gì?

Chiến thuật bóng đá Pressing là gì?
Chiến thuật bóng đá Pressing là gì?

Để tìm hiểu rõ hơn về Pressing là gì chúng ta cần biết được nguồn gốc ra đời của chiến thuật này là như thế nào. Thực tế thì lối chơi này ban đầu được biết đến ở bộ môn khúc côn cầu dưới sự sáng tạo của HLV Thomas Patrick Goman. Ông yêu cầu các cầu thủ thi đấu trên sân phải lao vào áp sát đối phương để cướp lại bóng từ đối thủ. 

Sau này Pressing bắt đầu được áp dụng về bóng đá và chiến thuật sơ khai nhất là tấn công tổng lực của HLV Rinus Michel áp dụng đối với đội tuyển Hà Lan. Trong kỳ World Cup tại Tây Đức 1974. 

Tức là khi một cầu thủ của đối phương đang giữ bóng thì một số lượng cầu thủ của Hà Lan gần đó nhất sẽ lao vào để cướp bóng. Sau này đến những giai đoạn từ 2011 trở đi thì bóng đá áp lực mới được hoàn thiện dần. Người đã nâng tầm và hoàn thiện chiến thuật này chính là Jurgen Klopp. Nước Đức có thể coi chính là cái nôi về sự toàn diện của chiến thuật này. 

Đối với thuật ngữ Pressing là gì thì trong tiếng anh có nghĩa là áp lực lớn. Vậy thì phong cách thi đấu này cụ thể ra sao và hiện nay được tôn sùng đến như thế đều có lý do. Trong chiến thuật Pressing yêu cầu tất cả đội phải di chuyển theo một khối thống nhất, nhanh chóng áp sát quây bắt đối thủ để cướp lại bóng. 

Mục tiêu chính của việc này chính là đoạt lại bóng trong chân đối phương. Khi bị áp lực và áp sát đặt những cầu thủ cầm bóng phải tranh chấp tay đôi hoặc thực hiện chuyền bóng ngay lập tức. Việc phải đưa ra quyết định trong thời gian ngắn rất dễ dẫn đến sai lầm như chuyền sai hoặc làm mất bóng. Việc thi đấu theo Pressing sẽ có tác dụng lên cả tấn công và phòng ngự. 

Ưu điểm của chiến thuật Pressing là gì? 

Pressing có tác dụng trong cả công và thủ
Pressing có tác dụng trong cả công và thủ

Đối với chiến thuật Pressing thì có rất nhiều những ưu điểm mà chúng ta kể ra được tại đây. Một chiến thuật đã được phát triển trong vòng gần một thập kỷ, phá vỡ sự thống trị của Tiki Taka bằng sự kiểm soát, tốc độ hơn, nhanh hơn và giàu thể lực hơn. Để cho những ai chưa biết thì phong cách Tiki Taka trứ danh của Barcelona và Tây Ban Nha đã chính thức bị khai tử bởi Pressing. 

Tạo sức ép lên đối phương

Ưu điểm của Pressing là gì? Trước hết chúng ta sẽ nói đến vấn đề tạo sức ép lên đối phương. Thông thường chúng ta sẽ nghĩ rằng một đội khi không có bóng sẽ ở vào thế bị động. Phải lùi về phong ngữ và ngăn chặn những tình huống tấn công của đối thủ. Tuy nhiên trong Pressing sẽ biến sự bị động đó thành chủ động bằng cách liên tục áp sát cầu thủ có bóng và quây bắt cầu thủ nhận bóng. 

Như vậy thì việc triển khai lối chơi của đội tấn công sẽ không thể liền mạch. Luôn phải đưa ra những quyết định vội vàng và thậm chí có thể mất bóng bất cứ lúc này. Ngay sau khi cướp được bóng thì sự tinh túy của Pressing chính thức được bộc lộ là chuyển trạng thái. 

Các cầu thủ cướp bóng từ đối thủ thì ngay lập tức toàn đội sẽ chuyển từ thủ sang công, sử dụng những đường chuyền ngắn nhanh hay chuyền dài để tấn công tốc độ cao. Khi đó đối thủ sẽ không kịp phản ứng, tổ chức đội hình phòng ngự và cơ hội để ghi bàn mở ra rõ ràng hơn. 

Tạo ra các tình huống lỗi và sai lầm

Cái hay trong Pressing là gì? Đó là việc dồn ép đối phương mắc sai lầm. Một đội bóng gây áp lực giỏi sẽ không cho đổi thủ không gian để chơi bóng thoải mái dù là phần sân nhà. Toàn bộ đội hình sẽ di chuyển để bắt vào những khoảng trống mà đối phương có thể khai thác. Khi phải chịu áp lực liên tục thì những tiền vệ và hậu về không có đủ thời gian suy nghĩ. 

Họ luôn phải chuyền trái bóng đá mà không đủ thời gian quan sát, tính toán hay suy nghĩ về đường lên bóng. Khi đó sai số sẽ xuất hiện nhiều hơn, nếu chuyền vội vàng thì có thể không chính xác. Nếu như giữ bóng để đưa ra quyết định thì ngay lập tức bị áp sát và dễ mất bóng. 

Giảm thiểu khoảng cách giữa các vị trí trong đội hình

Chơi gây áp lực luôn phải thi đấu với cự ly ổn định
Chơi gây áp lực luôn phải thi đấu với cự ly ổn định

Việc tìm hiểu về Pressing là gì chúng ta sẽ thấy khi toàn đội tham gia gây áp lực thì cự ly đội hình sẽ không bị phá vỡ. Trước hết luôn có một khoảng cách an toàn giữa các đối thủ. Chẳng hạn như Pressing tầm cao thì khi đối phương có bóng các tiền đạo sẽ ngay lập tức gây áp lực. Các tiền vệ cũng dâng cao và các hậu vệ cũng phải bù vào khoảng trống đó. 

Tuy sau lưng sẽ để lại khoảng trống nhưng đội hình đối phương cũng phải kéo về để tìm cách lên bóng. Việc giữ đội hình có cự ly ổn khiến cho mọi khu vực trên sân đều đủ quân số để tham gia Pressing cũng như tranh chấp. Tuy nhiên cũng phải cảnh giác nếu như tiền đạo đối phương có tốc độ tốt thì hậu vệ cũng phải dè chừng. 

Việc sử dụng chiến thuật Pressing cũng đòi hỏi những yếu tố khắt khe về cầu thủ. Trước hết về thể chất thì phải có thể lực tốt, không quá chậm chạp. Sẵn sàng đua tốc với đối thủ nếu cần thiết. Những tiền đạo phải chịu khó di chuyển, liên tục chạy để phòng ngự từ tuyến đầu. 

Kiểm soát trận đấu

Chiến thuật Pressing là gì? Hiện nay nhiều chuyên gia đánh giá rằng Pressing được coi như một tầm cao mới của chiến thuật kiểm soát trận đấu. Việc nắm bắt thế trận và điều chỉnh trận đấu ở đây không chỉ trong việc có bóng mà còn không có bóng. Tức phòng ngự cũng là một loại kiểm soát khi kiềm tỏa được những đường lên bóng của đối phương. 

Thứ hai trong việc cầm bóng thì toàn đội sẽ phải di chuyển liên tục để phá vỡ hệ thống phòng ngự của đối phương. Thực hiện nhiều đường chuyền bóng ra cánh, trung lộ hay xuống biên để khoan phá hàng thủ. Mấu chốt khi có bóng là phải chuyển trạng thái thật nhanh, tấn công bất ngờ và dồn dập khiến đối thủ không thể đứng vững. 

Cách triển khai chiến thuật Pressing hiệu quả

Triển khai gây áp lực dựa vào nhiều yếu tố khác nhau
Triển khai gây áp lực dựa vào nhiều yếu tố khác nhau

Chiến thuật Pressing là gì? Chúng ta cần phải có rất nhiều những yếu tố từ khách quan đến chủ quan. Có những đội bóng muốn chơi gây áp lực nhưng lại không thể thuần thục. Di chuyển không hợp lý, bắt người không tốt khiến hậu quả khi để đối phương lên được bóng là rất khó lường. 

Trước hết chúng ta cần phải định hướng được cầu thủ của đội mình và cầu thủ đối phương. Trong đó nếu như mọi người quan sát kĩ thì thường sẽ tạo áp lực 1 kèm 1. Tuy nhiên trong khu vực nhỏ hẹp có thể là 2 kèm 1. Ngoài ra cũng cần phải xác định thời thu hồi bóng. 

Chẳng hạn như hẹn chế thời gian để đối phương suy nghĩ. Hay nếu quây bắt mà không cướp được bóng thời gian dài thì cần tạm dừng và sắp xếp lại cự ly đội hình để không bị xáo trộn. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần định hướng khoảng cách giữa các cầu thủ.  

Kết luận

Pressing là gì thuật ngữ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn khi mà gần như đội bóng nào cũng đang áp dụng dù ít hay nhiều. Tuy nhiên Xoilac TV cho rằng để chơi theo phong cách này thì cần tính toán tỉ mỉ đến từng yếu tố khác nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *