Thẻ Đỏ Thẻ Vàng Là Gì? Tìm Hiểu Về Quy Tắc Trong Bóng Đá

Thẻ Đỏ Thẻ Vàng Là Gì? Tìm Hiểu Về Quy Tắc Trong Bóng Đá

Thẻ đỏ thẻ vàng là gì không còn là những thuật ngữ lạ với người yêu trái bóng tròn. Tuy nhiên hàng năm, FIFA vẫn có những sự điều chỉnh khiến các trận đấu trở nên hấp dẫn và cuốn hút hơn. Cùng XoiLac TV tìm hiểu về 2 hình phạt được trọng tài chính sử dụng trong trận đấu bóng đá.

Thẻ đỏ thẻ vàng là gì?

Thẻ đỏ thẻ vàng như đã đề cập là hình thức phạt của trọng tài chính, được rút ra ở trên sân cỏ. Có 2 loại theo đúng nghĩa đen của cách gọi gồm vàng và đỏ, tách biệt nhau.

Màu vàng được sử dụng dành cho cầu thủ hoặc huấn luyện viên có những hành động không đúng mực hoặc không được phép. Vàng là hình thức phạt cảnh cáo, khiển trách hành vi đó, báo hiệu người đó không được lặp lại những gì vừa xảy ra. Ngoài ra cũng để nhắc nhở cá nhân đó hãy chấp hành đúng các quy định về bóng đá.

Màu đỏ cũng là hình thức phạt giống như vàng nhưng nghiêm khắc hơn rất nhiều. Đây được coi là mức phạt cao nhất mà trọng tài đưa ra dành cho cầu thủ/huấn luyện viên. Người bị nhận hình phạt đó sẽ ngay lập tức bị truất quyền thi đấu/quyền chỉ đạo và rời khỏi sân bóng.

Thẻ đỏ thẻ vàng là gì vốn được đưa vào sử dụng trên sân bóng từ rất lâu. Ban đầu chỉ có màu vàng, sau đó hình phạt nghiêm khắc hơn là màu đỏ được đề xuất sử dụng. 

Trong sân bóng 11 người, 2 hình phạt này được được hiểu biết rộng rãi hơn. Màu đỏ đồng nghĩa với việc truất quyền thi đấu/chỉ đạo của cá nhân. Tuy nhiên trong môn futsal, bóng đá trong nhà, việc truất quyền thi đấu chỉ diễn ra trong vòng vài phút đồng hồ.

Thẻ đỏ thẻ vàng là gì là câu hỏi của những độc giả ham tìm hiểu
Thẻ đỏ thẻ vàng là gì là câu hỏi của những độc giả ham tìm hiểu

Có thể bạn quan tâm: Cúp C1 Là Gì? Ý Nghĩa Và Lịch Sử Của Giải Đấu Đỉnh Cao Châu Âu

Trong một số trường hợp hình thức phạt thẻ đỏ thẻ vàng là gì?

Mức phạt khác nhau tương ứng với độ nghiêm trọng của hành vi phạt màu vàng khác với đỏ. Để hiểu rõ phạt thẻ đỏ thẻ vàng là gì hãy cùng làm sáng tỏ thông tin dưới đây.

Hành động một cá nhân bị phạt thẻ vàng ra sao?

Hình phạt hạt màu vàng mang tính chất cảnh cáo, gửi thông điệp cho cầu thủ/huấn luyện viên đó không được lặp lại hành vi của mình. Không phải bất cứ hành vi phạm lỗi nào cũng bị trọng tài đưa ra hình phạt. Người cầm còi chọn lựa các nhắc nhở và “ra dấu” cho cầu thủ không được chơi như vậy.

Hành động bị trọng tài rút cảnh cáo thông thường ở mức cao hơn lỗi nhắc nhở. Ngoài ra, thực tế là việc nhắc nhở có chăng đã diễn ra ở trước đó với chính cầu thủ đó. Hành động này là phạm lỗi, chơi thô bạo, không đúng mực hay thậm chí là “ăn vạ”, câu giờ,…

Ở  các đấu trường chuyên nghiệp, các cầu thủ đều ít nhất 1 lần nhận hình phạt này trong sự nghiệp. Với các cá nhân đá phòng ngự, tần suất “nhận phạt” sẽ dày hơn. Hiểu thẻ đỏ thẻ vàng là gì, đọc giả cần nắm bắt được cốt lõi của hình phạt “nhẹ hơn” trước.

Hình phạt cảnh cáo được hiểu là hành vi trên mức nhắc nhở từ trọng tài
Hình phạt cảnh cáo được hiểu là hành vi trên mức nhắc nhở từ trọng tài

Truất quyền thi đấu/chỉ đạo trên sân

Nhắc đến thẻ đỏ thẻ vàng là gì, không bỏ qua hình phạt cao nhất từ phía trọng tài. Điều XII Luật Bóng đá hiện hành do FIFA thông qua, trọng tài đưa ra hình phạt khi:

  • Một cầu thủ nhận bị cảnh cáo lần thứ 2, được quy đổi bằng đỏ, nghĩa là truất quyền thi đấu.
  • Có pha phạm lỗi nghiêm trọng: Đây là trường hợp chơi rất thô bạo, thiếu fair play, có ý định làm tổn thương sức khỏe của đối thủ, trọng tài, khán giả, nhân viên phục vụ,…
  • Khạc nhổ, phỉ báng, có lời lẽ, hành vi chế giễu, phân biệt người khác.
  • Ngăn cản bàn thắng hoặc cơ hội trực tiếp dẫn đến bàn thắng bằng tay hay phạm lỗi như kéo người, ngáng chân, phạm lỗi ở bất cứ vị trí nào.
  • Ngoài khu vực 16m50 thủ thành sử dụng tay chơi bóng,….

Trường hợp thủ môn bị truất quyền, HLV buộc phải sử dụng thủ môn dự bị thay 1 cầu thủ nào đó đang chơi trên sân. Nếu hết quyền thay người, một cầu thủ nào đó sẽ phải trám vào vị trí của thủ thành bị đuổi đó và mặc áo thủ môn.

Trường hợp một đội bóng bị truất quyền thi đấu lần thứ 4 trong trận, FIFA quy định, đội đó sẽ bị xử thua vô điều kiện. Tuy nhiên thực tế là cực kỳ hạn hữu và ít xảy ra trên thực tế.

Màu đỏ là hình thức truất quyền thi đấu đối với một cầu thủ
Màu đỏ là hình thức truất quyền thi đấu đối với một cầu thủ

Những điều quan trọng sử dụng thẻ đỏ thẻ vàng là gì?

Luật Bóng đá chỉ ra, chỉ có trọng tài chính mới có thẩm quyền sử dụng hình phạt. Điều này đồng nghĩa trước khi sử dụng, các vị vua áo đen đều cần thuộc lòng những lưu ý quan trọng.

  • Khi ghi bàn, các hành vi cởi áo ăn mừng hay quá khích leo hàng rào,… đều nhận hình phạt
  • Quyết định dùng thẻ vàng thẻ đỏ là gì hay ra sao trong trường hợp cầu thủ dùng tay chơi bóng do trọng tài quyết định.
  • Truất quyền thi đấu/chỉ đạo là hành vi nghiêm khắc và trọng tài cần đưa ra quyết định chính xác Hiện nay công nghệ VAR hỗ trợ đắc lực cho việc đưa ra hình phạt của trọng tài.
Thẻ đỏ thẻ vàng là gì trọng tài cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định
Thẻ đỏ thẻ vàng là gì trọng tài cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định

Như vậy, thẻ đỏ thẻ vàng là gì đã được gửi trọn vẹn đến độc giả. Guồng quay của sân cỏ trong nước, quốc tế, các giải đấu chuyên nghiệp hay nghiệp dư không thể thiếu sự xuất hiện của 2 màu thú vị này.

Xem thêm: League Cup Là Gì ? Carabao Cup – Cúp Liên Đoàn Anh EFL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *