Cách Sút Bóng Căng Mạnh Với Các Bước Chính Xác Nhất?

Cách sút bóng căng sẽ tạo ra siêu phẩm

Cách sút bóng căng trong bóng đá thường mang đến những tình huống cực kỳ nguy hiểm đến khung thành đối phương. Không ít siêu phẩm được các ngôi sao trên sân cỏ tạo ra bằng cú sút với lực đi cực kỳ căng. Mặc dù vậy không phải lúc nào cũng có thể dứt điểm như vậy, cần phải có kỹ thuật cũng như lực vung chân đủ tốt để hạ gục thủ môn đối phương. Hãy cùng Xoilac Tv tìm hiểu về cách sút bóng này nhé!

Cách sút bóng căng sẽ đem lại những lợi ích gì?

Cách sút bóng căng sẽ tạo ra siêu phẩm
Cách sút bóng căng sẽ tạo ra siêu phẩm

Có rất nhiều lợi ích mà chúng ta nhìn thấy được thông qua cách sút bóng căng khi cầu thủ thực hiện. Thực tế có nhiều trường hợp thực hiện sút bóng với lực đi mạnh mà không quan trọng khoảng cách. Đôi khi trong vòng cấm địa cũng có thể sút bóng với lực đi mạnh để tăng tỷ lệ ghi bàn cao. Trong khi đó nếu muốn ghi bàn từ khoảng cách xa thì sút căng tất nhiên là biện pháp hiệu quả. 

Tạo sức ép lên thủ môn

Trước hết khi một cầu thủ thực hiện cách sút bóng căng thì áp lực dành cho thủ môn ở những tình huống như vậy là rất lớn. Thường ở cú dứt điểm đó bóng đi rất nhanh và quỹ đạo đôi khi biến ảo tùy vào kỹ thuật của người thực hiện. Nếu như thủ môn không thể phản xạ và đổ người kịp chắc chắn sẽ thủng lưới. 

Thứ 2 thủ môn không thể bắt gọn trái bóng nếu như lực đi rất căng và mạnh. Khi này chỉ có lựa chọn chọn cản phá hướng đi của bóng hoặc đẩy bóng ra. Việc thủ môn bị ói bóng là rất phổ biến, khi đó trước khung thành sẽ là mớ lộn xộn và nếu như cầu thủ tấn công chớp được thời cơ lao vào dứt điểm bồi. 

Cơ hội ghi bàn

Theo thống kê của các chuyên gia bóng đá thì khi cầu thủ thực hiện cách sút bóng căng cơ hội ghi bàn tăng cao đáng kể. Đặc biệt nếu quỹ đạo đi của trái bóng chính xác và hướng thẳng đến khung thành. Một điểm yếu khi sút căng đó là khó định hình được hướng đi. Bởi vậy nếu như cầu thủ không có kỹ thuật tốt thì rất dễ đưa bóng đi chệch ra ngoài, lúc này cơ hội của đội tấn công cũng mất đi. 

Chính vì thế để tạo ra được cơ hội ghi bàn thì cầu thủ thực hiện trước hết phải tin chân của mình. Có kỹ thuật tốt để dứt điểm với lực đi cực mạnh nhưng quỹ đạo của trái bóng phải hướng thẳng về khung thành. Khi đó cơ hội ghi bàn trực tiếp và gián tiếp là không hề nhỏ. 

Cách sút bóng căng nâng cao tính bất ngờ

Ronaldo nổi tiếng với kỹ thuật mu lai má
Ronaldo nổi tiếng với kỹ thuật mu lai má

Những tình huống dứt điểm với cách sút bóng căng thường tạo ra nhiều bất ngờ cho hàng thủ đối phương. Thường thì để tạo tính bất ngờ thì phải thực hiện ở khu vực 16m50. Cự ly hợp lý nhất là từ 25 – 30m, lúc này trước mặt thủ môn sẽ là hàng phòng ngự xen lẫn các cầu thủ tấn công. Tầm nhìn đôi khi bị hạn chế nên nếu sút bóng thật mạnh về phía khung thành tạo ra bất ngờ cho thủ môn. 

Nên nhớ rằng thủ môn luôn phải nắm bắt và đánh giá tình hình, trường hợp bóng ở ngoài vòng cấm có thể khiến thủ môn mất cảnh giác. Khi thiếu đi sự để phòng mà phải đối diện với một tình huống bất ngờ sẽ rất khó để phản xạ. Đặc biệt là những cú dứt điểm bóng đá thẳng về góc cao, nếu không kịp bay người chắc chắn thủng lưới. 

Mở ra không gian

Trong cách sút bóng căng thì không gian cũng sẽ được mở ra đáng kể. Nếu như bóng ở khu vực cấm địa đối phương chắc chắn hàng phòng ngự sẽ tìm mọi cách để bịt góc dứt điểm lại. Khi đó bắt buộc cầu thủ tấn công phải chuyền hoặc đi bóng qua người. Nhưng cả 2 trường hợp này tỷ lệ thành công sẽ không cao. 

Trong khi đó nếu thực hiện cách sút bóng căng ở khu vực ngoài vòng cấm thì góc dứt điểm sẽ rộng hơn. Cầu thủ có thể thực hiện ở bên trái, bên phải hay chính giữa cầu môn. Rất khó để hàng phòng ngự đối phương che chắn được khung thành ở khoảng cách xa đến như vậy. 

Phá vỡ hàng phòng ngự

Một sự hiệu quả nữa mà cách sút bóng căng mang đến chính là phá vỡ hệ thống phòng ngự của đối phương. Như chúng ta đều biết trong bóng đá thì việc một đội chơi thực dụng đổ bê tông với quân số đông là điều không hiếm gặp. Bất cứ đội bóng nào khi thực hiện tấn công mà gặp phải đối thủ lùi sâu, dựng xe buýt 2 tầng đều rất khó chịu.

Trong những tình huống như thế gần như không tìm ra được cơ hội để tuồn bóng vào trong. Cứ câu vào hay chọc khe thì trái bóng lại dội ra, lúc này cần một giải pháp khác để phá đi hệ thống phòng ngự kiên cố đó. 

Những tình huống sút xa cực mạnh chính là chìa khóa để mở ra cơ hội cho đội tấn công. Khi đó nên thực hiện cách sút bóng căng với quỹ đạo đi hiểm, hướng về góc cao hai bên cầu môn. Hàng phòng ngự chắc chắn không thể phản ứng và ngay lập tức bị phá vỡ. 

Các bước thực hiện những cú đá bóng căng

Carlos là hậu vệ dứt điểm hay nhất thế giới
Carlos là hậu vệ dứt điểm hay nhất thế giới

Để thực hiện cách sút bóng căng không phải câu chuyện đơn giản. Bởi nhìn ngay những cầu thủ chơi bóng chuyên nghiệp không phải ai cũng thực hiện và làm điều này một cách thường xuyên. Ngoài yếu tố về thể chất thì cần có kỹ thuật, sự quyết đoán, tự tin cũng như phong độ ở ngưỡng cao nhất mới thực hiện một cách hoàn chỉnh. 

Bước 1: Chuẩn bị lấy đà

Đầu tiên những tình huống mà chúng ta vẫn hay gọi là nã đại bác thì cần có những bước vào đà hợp lý. Thường khoảng cách lấy đà chuẩn trong cách sút bóng căng từ 3 – 5 bước chân. Tối thiểu 3 bước để có đủ thời gian chuẩn bị và ở trạng thái dứt điểm tốt nhất. 

Bước 2: Chân trụ đứng vững

Chân trụ đặt xuống phải thật vững, cần đảm bảo khi thực hiện tiếp xúc với bóng chân trụ không bị văng theo khiến mất tư thế ở giai đoạn cuối. Thường chân trụ sẽ là chân không thuận, đặt ngang với trái bóng tạo khoảng cách từ 20 – 30m.

Bước 3: Vung chân mạnh mẽ

Trong cách sút bóng căng không phải lực chân mà những tình huống vung chân mới quyết định bóng đi mạnh, căng hay không. Khi vung chân lực sẽ đi xuống từ vùng lưng, hông chuyền đến tốc độ vung chân. Nếu như tốc độ vung chân càng cao bóng đi càng mạnh. 

Những cầu thủ có cú sút đỉnh cao nhất

Trong bóng đá có những ngôi sao nổi bật với cách sút bóng căng và thường xuyên thực hiện khi thi đấu. Họ đã tạo ra không ít siêu phẩm để đời khiến cho người hâm mộ mãi phải nhắc đến. 

Hulk – cầu thủ có đôi chân thép

Hulk có lực sút dựa vào thể chất vượt trội
Hulk có lực sút dựa vào thể chất vượt trội

Hulk là một cầu thủ tấn công không quá nổi bật về kỹ năng nhưng lại vượt trội về thể chất. Cầu thủ có bắp đùi rất to, chân trụ vững thường tạo ra những cú nã đại bác không thể cản phá.

Cristiano Ronaldo với tốc độ sút kinh ngạc

Cristiano Ronaldo là một siêu sao bóng đá toàn diện nhất thế giới, Trước khi chuyển phong cách thi đấu trở thành một tiền đạo cắm trong vòng cấm địa vì tuổi tác thì CR7 là một chuyên gia dứt điểm từ xa. Kỹ thuật nổi tiếng mà cầu thủ này sử dụng mang tên Knuckleball.

Ronny Heberson thực hiện cú sút đầy ấn tượng

Huyền thoại bóng đá người Brazil hiện đang nắm giữ kỷ lục cầu thủ sút bóng với vận tốc nhanh nhất thế giới. Cụ thể trong sự nghiệp của mình ông đã từng tạo ra cú sút bóng đi với vận tốc 210Km/h. 

Kết luận

Để thực hiện cách sút bóng căng luôn cần phải có một kỹ thuật thực sự tốt và phong độ cao. Nếu không qua rèn luyện rất có thực hiện điều này một cách bài bản và hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *