Copa America Mấy Năm 1 Lần – Thông Tin Chính Thức 2024

Quy luật tổ chức Copa America khá thất thường

Copa America mấy năm 1 lần là một vấn đề thú vị mà chúng ta sẽ bàn luận qua bài viết dưới đây. Sân chơi này giàu tính lịch sử khi đã có tuổi đời gần 100 năm. Tuy nhiên giai đoạn gần đây chúng ta thấy được giải đấu này tổ chức gần như là thường xuyên. Điều này tạo ra sự thắc mắc về quy luật tổ chức của sân chơi nay. 

Tìm hiểu về Copa America

Copa America mấy năm 1 lần? Được tổ chức đầu tiên năm nào?
Copa America mấy năm 1 lần? Được tổ chức đầu tiên năm nào?

Để trả lời cho câu hỏi Copa America mấy năm 1 lần hãy xem thực tế đây là giải đấu vô địch bóng đá Châu Mỹ bắt đầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916. 

Nó thuộc cấp độ châu lục lâu đời nhất tính đến thời điểm hiện tại. Sân chơi này sẽ bao gồm toàn bộ 10 quốc gia của khu vực Nam Mỹ và có thể thêm khách mời tùy vào mỗi kỳ khác nhau. 

Số đội bóng tham dự giải đấu sẽ không cố định khi mà ngoài 10 đội Nam Mỹ thì liên đoàn sẽ mời thêm một số quốc gia tham dự. Có những kỳ mời thêm Mexico, Mỹ, Canada hay cũng có giai đoạn mời cả các đại diện Châu Á như Qatar hay Nhật Bản. 

Sân chơi này không có vòng loại do số lượng đội khác ít, trong tổng số 46 lần tổ chức thì Brazil vs Argentina là hai đội vô địch nhiều nhất với tổng cộng 38 lần đăng quang. Đây cũng là hai đội bóng góp mặt ở các trận chung kết nhiều nhất và gặp nhau rất thường xuyên. 

Thời gian tổ chức Copa America mấy năm 1 lần?

Quy luật tổ chức Copa America khá thất thường
Quy luật tổ chức Copa America khá thất thường

Copa America mấy năm 1 lần chắc hẳn là câu hỏi mà người hâm mộ rất quan tâm. Để nắm rõ được kiến thức này chúng ta sẽ cần tìm hiểu lại các giai đoạn lịch sử của sân chơi này. Là giải đấu đứng thứ 3 về mặt sức hút trên toàn thế giới nên mỗi giai đoạn đều có những bước phát triển khác nhau. 

Trong giai đoạn 1916 – 1929

Copa America mấy năm 1 lần? Ở giai đoạn này có sự sơ khai về mặt phát triển. Khi được hình thành từ số ít các liên đoàn bóng đá thì sân chơi đã được tổ chức đến 12 lần. Chỉ duy nhất năm 1918 là giải đấu không được tổ chức còn lại là thông lệ 1 năm 1 lần. Tuy nhiên số lượng đội tham dự ở giai đoạn này không quá nhiều. 

Copa America mấy năm 1 lần? Giai đoạn 1930 – 2001

Bắt đầu từ những năm 1930 thì Copa America bị gián đoạn  bởi bất đồng giữa các nền bóng đá. Chỉ đến năm 1935 thì sân chơi này mới được tổ chức trở lại. Nhìn vào giai đoạn này chúng ta thấy được sự thiếu đồng nhất giữa các liên đoàn bóng đá Nam Mỹ. 

Sau năm 1945 giải đấu này thậm chí còn không được công nhận chính thức và các quốc gia còn tự đứng ra tổ chức. Đặc biệt nhất là năm 1959 khi mà trong 1 năm Copa America có đến 2 lần được tổ chức ở Argentina vs Ecuador. Từ năm 1987 – 2001 giải đấu được thống nhất tổ chức 2 năm 1 lần.

Trong giai đoạn 2001 – nay

Copa America bắt đầu được quy củ hơn khi mà từ 2001 – 2007 được tổ chức chu kỳ 3 năm. Sau giai đoạn 2007 thì học theo World Cup và Euro với giai đoạn 4 năm 1 lần. 

Tuy nhiên điều này vẫn không được tuân thủ chặt chẽ khi mà cứ có sự kiện gì là sân chơi này sẽ lại được tổ chức. Kể từ 2015 cho đến nay đã có đến 4 lần giải đấu được tổ chức. Thậm chí Copa America 2014 cũng đang chuẩn bị diễn ra. 

Các đội tuyển nổi bật tại Copa America

Argentina vs Brazil là siêu kinh điển giải đấu
Argentina vs Brazil là siêu kinh điển giải đấu

Ngoài sự thắc mắc về Copa America mấy năm 1 lần thì các đội tuyển đạt thành tích tốt ở sân chơi này cũng thu hút được phần đông người hâm mộ. Hiện tại Uruguay vs Argentina là hai đội bóng đang có cùng 15 danh hiệu vô địch. Đứng thứ 2 là Brazil với 9 lần, tuy nhiên nhắc đến cặp đấu siêu kinh điển của sân chơi này chính là Argentina vs Brazil khi họ là những địch thủ không đội trời chung. 

Lời kết

Qua bài viết nàY, Xoilac TV đã cho chúng ta thấy được Copa America mấy năm 1 lần được tổ chức khá phức tạp và không theo một quy luật chặt chẽ. Tuy nhiên đây cũng là điểm đặc trưng của người Nam Mỹ mà chúng ta đã biết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *