‘Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút” và vấn đề liên quan

Extra Time mang lại sự công bằng tuyệt đối

Hiệp phụ (Extra Time) là khoảng thời gian thi đấu được bổ sung sau 2 hiệp thi đấu chính thức mà cả 2 đội bóng chưa phân thắng bại. Nó thường được diễn ra tại các vòng đấu loại trực tiếp, các trận mang tính quyết định như bán kết, chung kết. Ngay sau đây, hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút và các thông tin khác liên quan đến vấn đề này.

Tìm hiểu thời gian hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Trận đấu sẽ rơi vào hiệp phụ nếu sau 90 phút thi đấu chính thức cả 2 đội không quyết định được thắng bại. Vậy thời gian hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Thông thường, Extra Time cũng sẽ chia ra làm 2 hiệp và mỗi lần kéo dài 15 phút. Qua đó, tổng thời gian thi đấu là 30 phút. Điều này sẽ khiến tổng thời gian của trận lên tới 120 phút, gây ra sự hao mòn thể lực của các cầu thủ.

Giải mã hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút
Giải mã hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Phân tích về thời gian kéo dài hiệp phụ

Vậy là ở trên, chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?”. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về thời gian kéo dài Extra Time.

Thông tin tổng quan về thời gian hiệp phụ trong các giải đấu 

Vậy thời gian nghỉ giữa thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? 30 phút thi đấu Extra Time sẽ diễn ra sau một thời gian nghỉ ngắn (thường là 5 phút) sau 90 phút trước đó.

Extra Time diễn ra khiến 2 đội phân định được thắng thua. Song, đây không phải điều nhất thiết được áp dụng, các giải đấu có thể lựa chọn bất kỳ phương pháp nào chỉ định trong luật thi đấu. Tuy nhiên, chơi hiệp phụ để giành chiến thắng sẽ mang lại sự công bằng tuyệt đối cho cả 2 đội.

Extra Time thường được diễn ra tại các vòng đấu loại trực tiếp hay các trận mà buộc phải chọn ra một người chiến thắng. Các luật lệ, bàn thắng được tính như các hiệp thi đấu chính thức. Bắt đầu hiệp thứ nhất, đội giao bóng ở hiệp chính 1 sẽ có quyền giao bóng. Tương tự, đến 15 phút tiếp theo, đội còn lại sẽ nhận về cho mình quyền này.

Extra Time sẽ diễn ra tương tự hiệp thi đấu chính
Extra Time sẽ diễn ra tương tự hiệp thi đấu chính

Tuy nhiên, đối với câu hỏi “Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?” sẽ không thể có câu trả lời chính xác. Bởi trong Extra Time, vẫn sẽ có những phút bù giờ được bổ sung vào khoảng thời gian bóng chết hay các tình huống trên sân bị hoãn. 30 phút chỉ là con số dựa trên bộ luật bóng đá, chưa tính các tình huống phát sinh trên sân. Nếu sau 120 phút mà 2 đội vẫn hòa nhau thì sẽ bước vào loạt luân lưu đầy may rủi.

Sự biến đổi thời gian hiệp phụ theo từng quốc gia và khu vực

Vậy liệu có sự chênh lệch thời gian hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút ở các quốc gia và từng khu vực không? Hiện nay, thời gian diễn ra hiệp phụ trong các trận đấu bóng đá đều được quy định một khoảng thời gian như nhau, 30 phút cho 2 hiệp. Dù ở bất cứ châu lục hay quốc gia nào, Extra Time đều như nhau, dựa trên bộ luật thi đấu. Chỉ có các môn thể thao khác sẽ có thời gian dài hoặc ngắn hơn.

Ưu điểm – hạn chế của việc kéo dài time hiệp phụ

Hiệp phụ mang đến tầm ảnh hưởng lớn đến toàn bộ cục diện môn thể thao vua. Song, những ưu điểm và hạn chế khi Extra Time kéo dài là gì?

Ưu điểm của việc có hiệp phụ kéo dài 

Bên cạnh câu hỏi về “Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?” thì người ta còn thắc mắc về những ưu điểm, hạn chế khi diễn ra Extra Time. Trước hết phải nói đến những mặt tốt, nó là một yếu tố quan trọng quyết định thắng thua trong các trận đấu quyết định. Đồng thời mang lại tính công bằng tuyệt đối trong một trận đấu. 

Extra Time mang lại sự công bằng tuyệt đối
Extra Time mang lại sự công bằng tuyệt đối

Nếu sau 30 phút vẫn không thể tìm ra người thắng cuộc, 2 đội sẽ bước vào loạt sút luân lưu 11m cân não. Trước đây, hiệp phụ vẫn được áp dụng nhưng thể thức thi đấu lại hoàn toàn khác, được gọi là “bàn thắng vàng”. Trong đó, đội bóng nào ghi bàn trước sẽ ngay lập tức giành chiến thắng. Hay “bàn thắng bạc”, sau 15 phút đầu tiên, đội nào dẫn trước sẽ đi tiếp.

Đối với nền bóng đá hiện đại, 2 đội buộc phải thi đấu 2 hiệp 15 phút để quyết định thắng thua. Đồng thời, thời gian thi đấu sau 90 phút chính thức giúp huấn luyện viên cùng các đội bóng nhìn nhận ra những điểm cần khắc phục, cải thiện để đánh bại đối thủ.

Những hạn chế khi kéo dài Extra Time

Sau khi đã biết hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút, chúng ta đều hiểu rằng nó dẫn đến tổng thời gian thi đấu là 120 phút. Đây sẽ là một thử thách lớn với nền tảng thể lực của các cầu thủ khi họ phải liên tục hoạt động. Qua đó, nó sẽ dẫn đến chấn thương cho họ. Đồng thời khả năng di chuyển và chiến thuật sẽ phần nào bị ảnh hưởng đáng kể do thời gian thi đấu kéo dài. 

Hiệp phụ kéo dài có thể dẫn đến chấn thương
Hiệp phụ kéo dài có thể dẫn đến chấn thương

Lời kết

Trên đây, chúng ta đã cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?”. Nếu bạn muốn tìm kiếm thêm các tin tức bóng đá khác, đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của Xoilac TV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *