Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị sân 11 đúng nhất

Lỗi việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị sân 11 đúng nhất

Bóng đá là 1 môn thể thao bao gồm rất nhiều quy định khác nhau, nhằm giúp cho trò chơi được công bằng hơn và cũng tăng thêm phần thú vị cho các khán giả theo dõi. Tuy nhiên, 1 số điều luật của môn túc cầu lại gây ra sự khó hiểu cho người hâm mộ như việc bắt lỗi việt vị. Vì thế, bài viết sau đây sẽ giải thích lỗi việt vị là gì và cung cấp luật việt vị sân 11 đúng nhất tới quý bạn đọc.

Bài viết liên quan: Sân vận động Mỹ Đình và những sự kiện được tổ chức tại đây

Lỗi việt vị là gì?

Câu hỏi lỗi việt vị là gì được rất nhiều người thắc mắc. Trên thực tế, luật việt vị cũng là 1 điều luật có lý thuyết tương đối khó hiểu trong bóng đá. Nhìn chung, tình huống này chính là lỗi vi phạm về vị trí đứng hoặc di chuyển của 1 cầu thủ trong trận đấu.

Vậy vị trí sẽ bị bắt lỗi việt vị là gì? Nó cần thỏa mãn đồng thời 4 điều kiện dưới đây:

  • Người bị bắt lỗi việt vị đang đứng hoặc di chuyển ở phần sân đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ việt vị và đường biên ngang cuối sân của đối phương.
  • Theo hướng tấn công thì người việt vị phải đứng ở phía trước trái bóng.
  • Cầu thủ việt vị có tham gia vào pha bóng.
Câu hỏi lỗi việt vị là gì gây tò mò cho nhiều người hâm mộ bóng đá
Câu hỏi lỗi việt vị là gì gây tò mò cho nhiều người hâm mộ bóng đá

Hai tình huống việt vị cụ thể

Cầu thủ sẽ bị tính là phạm lỗi việt vị nếu như đứng hoặc di chuyển ở vị trí việt vị. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng sẽ có những tình huống mà khi cầu thủ nhận bóng sẽ không tính là việt vị.

Việt vị phạm lỗi

Cầu thủ khi đứng hoặc di chuyển ở vị trí việt vị coi là sẽ vi phạm luật việt vị. Họ chỉ bị thổi phạt nếu như ở thời điểm mà đồng đội chuyền bóng hoặc chỉ đơn giản là chạm bóng. Cầu thủ nói trên tham gia vào pha bóng theo xu hướng tích cực. Điều này thường được nhận định bởi các trọng tài.

Các tình huống tích cực được nói đến ở đây là:

  • Tham gia vào tình huống bóng.
  • Cản trở đối phương lấy lại quyền kiểm soát bóng hoặc phá bóng.

Việt vị không phạm lỗi

Bên cạnh đó, vẫn có những trường hợp cầu thủ nhận bóng dù đứng ở vị trí việt vị nhưng không bị thổi phạt. Đó là các tình huống mà họ nhận bóng trực tiếp từ những pha bóng cụ thể như:

  • Quả phát bóng
  • Ném biên
  • Phạt góc
Cầu thủ không bị thổi phạt việt vị nếu nhận bóng từ quả ném biên
Cầu thủ không bị thổi phạt việt vị nếu nhận bóng từ quả ném biên

Quy định về xử phạt lỗi việt vị

Mặc dù có quy định tương đối phức tạp, nhưng những tình huống xử phạt việt vị lại vô cùng đơn giản. Vậy quy định phạt việt vị là gì? Khi xuất hiện tình huống này, trọng tài chính sẽ cất còi và cho đội đối phương được hưởng 1 quả đá phạt gián tiếp ở ngay tại vị trí mà cầu thủ đó phạm lỗi việt vị.

Cách phổ biến để phát hiện lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị sẽ được phát hiện phần lớn bởi các trọng tài. Họ chính là những người sẽ quyết định cầu thủ có vi phạm luật hay không.

Từ vị trí trọng tài biên lỗi việt vị

Khi phát hiện ra có cầu thủ rơi vào vị trí việt vị, trọng tài biên sẽ là những người đầu tiên thông báo bằng cách giương cờ lên. Hiện nay, họ thường để pha bóng kết thúc hoàn toàn mới thông báo lỗi để đảm bảo tính liên tục của trận đấu.

Trọng tài biên phất cờ thông báo việt vị
Trọng tài biên phất cờ thông báo việt vị

Từ vị trí trọng tài chính

Trọng tài chính sau khi nhận được tín hiệu thông báo lỗi việt vị từ trọng tài biên, thì sẽ cất còi dừng trận đấu. Đồng thời họ đưa 1 tay thẳng lên trời để báo hiệu có vi phạm. Sau đó, trọng tài chính sẽ cho trận đấu tiếp tục bằng quả đá phạt gián tiếp.

Sử dụng công nghệ VAR

Bóng đá hiện đại đã xuất hiện thêm công nghệ VAR để hỗ trợ các trọng tài trong việc xác định lỗi việt vị. Công cụ này chính là màn hình quay lại tình huống, đồng thời đưa ra những đường kẻ chính xác để xem cầu thủ đã phạm lỗi hay chưa. Tuy nhiên, vì điều khiển công nghệ VAR vẫn là con người nên đôi khi vẫn có những tình huống xử phạt không chính xác.

Công nghệ VAR hỗ trợ xác định lỗi việt vị
Công nghệ VAR hỗ trợ xác định lỗi việt vị

Kết luận

Việt vị là 1 điều luật tương đối rắc rối về mặt lý thuyết. Tuy nhiên, luật việt vị lại giúp cho các trận đấu trở nên công bằng hơn và thúc đẩy sự phát triển về khía cạnh chiến thuật trong môn thể thao vua.

Bài viết trên đây đã mang tới cho quý khán giả thông tin về lỗi việt vị là gì cùng luật việt vị sân 11 đúng nhất. Đừng quên theo dõi Xoilac TV để đón đọc thêm nhiều bài viết đáng chú ý khác được cập nhật hàng ngày.

Xem thêm: Copa America mấy năm 1 lần? Những CLB nào xuất sắc nhất giải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *