Kỹ Thuật Trivela Là Gì? Hướng Dẫn Thực Hiện Skill Trivela

Kỹ Thuật Trivela Là Gì? Hướng Dẫn Cách Thực Hiện Skill Trivela

Trivela là gì? Câu hỏi của những người hâm mộ đặt ra khi chưa nắm chắc về những kỹ thuật trong bóng đá. Nếu như bạn cũng chưa hiểu được hết về nội dung này là như thế nào thì đừng lo lắng hãy cùng giải đáp qua bài phân tích sau đây. Từ đó sẽ biết được Trivela là kỹ thuật ra sao và lúc nào sẽ được sử dụng. 

Định nghĩa Trivela là gì?

Khái niệm về Trivela là gì?
Khái niệm về Trivela là gì?

Trivela là gì? Đây là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất của bóng đá, thể hiện được đầy đủ phẩm chất của cầu thủ sử dụng cũng như tạo ra tính giải trí rất cao. Theo đó khi một cầu thủ muốn thực hiện Trivela thì anh ta cần sử dụng má ngoài của bàn chân để tác động vào trái bóng. 

Khi đó thực hiện kỹ thuật này để dứt điểm hay chuyền thì quỹ đạo bóng sẽ rất xoáy và khó lường. Độ xoáy của trái bóng sẽ đi theo hướng bên chân của sử dụng để thực hiện kỹ thuật này. Thực tế việc tác động trái bóng bằng má ngoài thì ai cũng làm được nhưng để chính xác, có lực cũng như đúng với ý muốn thì không hề dễ. 

Xem thêm: Bundesliga là gì? Top 3 CLB đạt nhiều thành tích nhất giải đấu 

Nguồn gốc của tên gọi Trivela

Để hiểu hơn về Trivela là gì thì cách gọi này bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha là Trees Dedos hay còn được hiểu như ba ngón tay. Những người đầu tiên sáng tạo ra kỹ thuật này là Rivellino và Ljubinko Drulovic. 

Thực chất cách gọi Trivela là một kiểu chơi chữ khi mà Tri là Tres Dedos trong tiếng Bồ Đào Nha, Ve là một phần trong tên của Rivellino còn La là biệt danh Drula của Ljubinko Drulovic. 

Trivela được bắt nguồn từ cách gọi của Bồ Đào Nha
Trivela được bắt nguồn từ cách gọi của Bồ Đào Nha

Hướng dẫn kỹ thuật Trivela

Thực chất khi tìm hiểu về kỹ thuật Trivela là gì chúng ta đều muốn biết xem cách thức thực hiện ra sao. Nếu như muốn thành thạo kỹ năng này đòi hỏi cầu thủ phải tập luyện và có được những phẩm chất kỹ thuật cơ bản tốt. 

  • Bước 1: Đặt trụ lấy đà, thường cầu thủ sẽ phải tạo ra một khoảng cách đến với trái bóng vừa đủ để vung chân, tùy theo cảm giác của mỗi người. 
  • Bước 2: Sử dụng phần má người để tác động vào bóng. Chúng ta sẽ sử dụng má ngoài của bàn chân để tiếp xúc trực tiếp vào phần bên cạnh trái 1/3 trái bóng đều tạo ra được quỹ đạo xoáy. 
  • Bước 3: Tư thế sút bóng: Trong tư thế sút trước khi vung chân phần chân trụ phải đặt chắc, khi bắt đầu phát lực thân người nghiêng về phía chân sút. Chân trụ theo quán tính sẽ nghiêng theo. 
Dùng má ngoài bàn chân để thực hiện Trivela
Dùng má ngoài bàn chân để thực hiện Trivela

Siêu phẩm kinh điển từ kỹ thuật Trivela là gì?

Khi đề cập đến khái niệm Trivela là gì chúng ta đều sẽ nghĩ ngay đến các siêu phẩm được thực hiện bởi kỹ thuật này. Thường các cầu thủ thi đấu bên cánh nghịch chân sẽ sử dụng Trivela để tạo đột biến. Chẳng hạn như vẩy một đường bóng xoáy vào trong cho tiền đạo bằng cắt  hoặc các tiền về thực hiện dứt điểm từ ngoài vòng cấm.

Modric là tiền vệ hay nhất hiện nay thực hiện kỹ thuật Trivela
Modric là tiền vệ hay nhất hiện nay thực hiện kỹ thuật Trivela

Cầu thủ Luka Modric

Một trong những cầu thủ thành thạo Trivela đẳng cấp thế giới hiện nay chính là Luka Modric. Tiền vệ người Croatia có phẩm chất kỹ thuật cực kỳ tốt, anh thường dùng Tiverla để chuyền bóng hoặc dứt điểm ở khu vực trước vòng cấm địa đối phương. Không ít siêu phẩm đã được tiền vệ của Real Madrid tạo ra với kỹ thuật này.  

Cầu thủ Ricardo Quaresma 

Để tìm kiếm cầu thủ thực hiện kỹ thuật Trivela thành thạo và nhiều nhất chính là tiền vệ Ricardo Quaresma. Cầu thủ người Bồ Đào Nha đã tạo nên thương hiệu của riêng mình với kỹ thuật này. Thuận chân phải và thi đấu được cả hai cánh, nếu bên trái thì Ricardo Quaresma sẽ chuyền bóng còn nếu bên phía anh sẽ cắt vào trong và thực hiện Trivela dứt điểm. 

Có thể bạn quan tâm: Bóng đá phủi là gì? Sức hút của giải đấu phủi này ra sao?

Cầu thủ Tomas Rosicky

Tomas Rosicky là một tài năng tuyệt vời của bóng đá CH Séc. Thời điểm thi đấu đỉnh cao tại Ngoại Hạng Anh trong màu áo Arsenal anh là một trong những cầu thủ có phẩm chất kỹ thuật tốt nhất giải đấu. Cầu thủ này thực hiện kỹ thuật Trivela rất nhiều trong một trận đấu để chuyền bóng cho đồng đội. 

Khái niệm Trivela là gì? Nó được coi giống như một nét đẹp của bóng đá. Vì thế qua bài viết bạn đã được hình dung về kỹ thuật có 1-0-2 này. Hãy cùng Xoilac TV khám phá thêm những kỹ thuật tuyệt vời khác ở bài viết tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *